Myanmar kế hoạch mở rộng thành phố Yangon, lập 7 thị trấn vệ tinh

Chính quyền khu vực Yangon đang phác thảo kế hoạch mở rộng thành phố cùng tên về phía Tây Nam với việc thành lập 7 thị trấn vệ tinh mới.

Đường phố ở Yangon. (Nguồn: pri.org)

Tờ Myawaddy của Myanmar ngày 7/11 cho biết chính quyền khu vực Yangon nước này đang phác thảo kế hoạch mở rộng thành phố cùng tên về phía Tây Nam với việc thành lập 7 thị trấn vệ tinh mới.

Dự án Phát triển Đô thị Yangon rộng lớn hơn 2040 sẽ được phối hợp thực hiện với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Thị trưởng thành phố Yangon U Maung Maung Soe cho biết các thị trấn vệ tinh trong kế hoạch gồm Yangon Eastern, Yangon South-West, Thanlyin, Dala, Htantabin, Hmawby và Helgu.

Các thị trấn vệ tinh sẽ bao gồm khu dân cư, nhà máy, các phân xưởng cùng các doanh nghiệp khác nhằm đáp ứng sự tăng trưởng dân số.

Các nhà lập pháp khẳng định chính phủ sẽ đền bù thỏa đáng để đảm bảo các chủ đất không bị thiệt thòi hay ảnh hưởng bởi dự án.

Myanmar đang phác thảo kế hoạch để phát triển thành phố Yangon với sự tham gia của các đại diện người dân, các chuyên gia pháp lý, nhà quản lý công, các chuyên gia giàu kinh nghiệm quốc tế.

Kế hoạch của JICA gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là khu vực thương mại, giai đoạn 2 và 3 liên quan đến khu vực ngoại ô và các thị trấn vệ tinh.

Người đứng đầu khu vực Yangon U Phyo Min Thein lưu ý rằng trong nỗ lực nhằm đem lại sức sống mới cho thành phố, có rất nhiều trường hợp đã không đáp ứng tiêu chuẩn do thiếu trách nhiệm.

Hiện, thành phố đang đối mặt với tình trạng nước chảy tràn lan do rác thải của người dân làm tắc các kênh thoát nước.

Trong khi đó, một số tòa nhà không đáp ứng với tiêu chuẩn của một thành phố hiện đại, cần sự sửa chữa và nâng cấp.

Thành phố Yangon của Myanmar hiện có hơn 6 triệu dân với diện tích là 795km2./.