Myanmar bắt giữ thuyền buôn người, 7 người Rohingya thiệt mạng

Truyền thông Nhà nước Myanmar ngày 2/9 đưa tin 7 người Rohingya đã thiệt mạng và ít nhất 6 người bị thương sau khi lực lượng chức năng nước này bắt giữ một thuyền buôn người ở ngoài khơi phía Nam.

Theo truyền thông Nhà nước Myanmar, lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 đối tượng có hành vi buôn người và 65 người Rohingya trên một chiếc thuyền ở khu vực biển cách thành phố Yangon khoảng 120km về phía Nam.
Thời tiết xấu và tình trạng thiếu đồ ăn, nước uống đã khiến 3 người đàn ông và 4 phụ nữ sau đó thiệt mạng, trong khi ít nhất 6 người khác đang cần sự chăm sóc y tế tích cực.

Một chiếc thuyền chở người Rohingya vượt biển (Nguồn: AFP)

Một chiếc thuyền chở người Rohingya vượt biển (Nguồn: AFP)

Ngoài 4 đối tượng có hành vi buôn người, lực lượng chức năng Myanmar cũng đã tạm giữ 5 người Rohingya trong số 65 người nói trên để phục vụ công tác điều tra và truy tố theo quy định của luật pháp Myanmar.

Kể từ năm 2017, hàng trăm nghìn người Rohingya đã vượt biên từ Myanmar sang Bangladesh và các nước láng giềng khác để tránh xung đột, bạo lực sắc tộc, tôn giáo ở Myanmar. Đa số người Rohingya được đưa vào sống tập trung tại các trại tị nạn ở khu vực biên giới Bangladesh - Myanmar trong tình trạng cực khổ và nguy hiểm. Nhiều người Rohingya bị lừa trong các đường dây buôn người và mắc kẹt trên biển nhiều ngày, dẫn đến những thảm họa nhân đạo nghiêm trọng.
Trong khi đó, chính quyền Myanmar đến nay vẫn từ chối công nhận người Rohingya là công dân Myanmar, khiến họ đối diện với nhiều hạn chế về quyền đi lại, quyền tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục và các dịch vụ cơ bản khác./.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/myanmar-bat-giu-thuyen-buon-nguoi-7-nguoi-rohingya-thiet-mang-post967414.vov