Myanmar: Bà San Suu Kyi có thể giữ vị trí ngang Thủ tướng

Dự luật bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi vào vai trò cố vấn nhà nước đã được Thượng viện Myanmar thông qua.

Theo dự luật này, bà Aung San Suu Kyi dự định sẽ đảm nhiệm vị trí có quyền lực tương đương với Thủ tướng trong chính phủ Myanmar, “né” quy định cấm bà trở thành Tổng thống của Hiến pháp Myanmar.
Dự luật thiết lập vai trò cố vấn nhà nước, đề cập cụ thể đến bà Aung San Suu Kyi, là dự luật đầu tiên trình lên quốc hội vào ngày đầu tiên nắm quyền của Chính phủ được bầu cử dân chủ của Đảng Liên đoàn Quốc gia dân chủ bầu vì Dân chủ ( NLD).

Dự luật đã được Thượng viện thông qua hôm thứ Sáu nhưng cần sự tán thành của Hạ viện.
Không thể trở thành Tổng thống do quy định của Hiến pháp, bà Aung San Suu Kyi sẽ đứng đầu 4 bộ gồm Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Năng lượng và văn phòng Tổng thống.
Với tư cách cố vấn nhà nước, bà Aung San Suu Kyi có thể tạo ảnh hưởng hiệu quả lên bộ máy điều hành và lập pháp của chính phủ. Quan trọng hơn, vai trò này cho phép bà giữ một chân trong quốc hội. Các nhà quan sát đã so sánh vị trí này với vai trò của một Thủ tướng.
Tuy nhiên, Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển Đảng (USDP) thân quân đội phản đối dự luật, nói rằng đó là vi hiến. Bên cạnh đó, thành viên của quân đội, những người giữ 25% số ghế trong quốc hội, cũng chống lại dự luật, nói rằng nên được chuyển đến một tòa án hiến pháp. Hạ viện Myanmar sẽ tranh luận về dự luật này vào ngày 4/4. NLD nắm đa số ghế trong cả hai viện nên không cần sự đồng thuận của quân đội để thông qua các dự luật.

Lan Hương

Theo The Guardian