Myanmar: 600 tay súng tấn công đồn cảnh sát

BBC ngày 21-11 cho biết, hơn 600 tay súng của 3 nhóm vũ trang sắc tộc đã tấn công bằng vũ khí hạng nặng nhằm vào những chốt an ninh ở các khu vực Muse, Monekoe, Phangsai và Manken thuộc bang Shan (San), miền Bắc Myanmar. Vụ việc khiến ít nhất 2 dân thường thiệt mạng và 25 người khác bị thương.

Thông cáo báo chí do Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar cho biết các nhóm vũ trang tham gia vụ tấn công trên gồm nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA) và Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA).

Myanmar: 600 tay súng tấn công đồn cảnh sát - Ảnh 1

Lực lượng an ninh ở bang Shan.

Một số doanh trại gần cầu Nampaw và gần khu vực mậu dịch biên giới Muse cũng bị tấn công gây thương vong. Vụ nổ xảy ra tại các cầu Sunlong và Nampaw trên đường cao tốc nối giữa Mandalay – Muse, phá hủy những cây cầu này và thiêu rụi 3 cửa hàng gần đó. Một xe ôtô đỗ gần cầu Theinggyi-Namathu cũng phát nổ.

Thông báo trên nêu rõ các nhóm vũ trang đã rút lui sau khi lực lượng an ninh tiến hành phản công. Hồi tháng 10, các nhóm trên cũng tấn công đồn cảnh sát vùng giáp danh Bangladesh khiến 10 nhân viên an ninh thiệt mạng.

Minh Ng