Myanmar 1-2 Việt Nam: Giá trị của 'gừng già'

Công Vinh - Văn Quyết, cặp tiền đạo số 1 của đội tuyển Việt Nam đã cùng nhau lên tiếng, đem lại chiến thắng cực kỳ quan trọng cho chúng ta trước đội chủ nhà Myanmar.

Di chuyển không bóng thông minh, khống chế bóng và ra chân tuyệt vời, Văn Quyết đã lại một lần nữa khẳng định mình là "key player", giải quyết trận đấu và khai màn chiến thắng đầu tay cho đội tuyển Việt Nam. Công Vinh thậm chí còn hay hơn, khi với kinh nghiệm dạn dày, Vinh chọn rất đúng thời điểm, đánh hơi bóng và đánh hơi bàn thắng.

3 điểm cực kỳ quan trọng và có thể nói, sau trận thắng này, đội tuyển Việt Nam đã đặt một chân vào bán kết, khi 2 đối thủ còn lại là Malaysia và Campuchia.

Chủ nhà Myanmar chủ động chơi với một đội hình tương đối thấp, phòng ngự kín kẽ, điều đó cũng có nghĩa rằng họ chấp nhận cửa dưới, đá rình rập và kỳ vọng vào những đường phản công nhanh. Nếu chúng ta, sở hữu thời lượng kiểm soát bóng vượt trội, mà không thể ghi bàn, thì hoàn toàn có thể dính đòn hồi mã thương. Đấy là chuyện bình thường trong bóng đá.

Myanmar 1-2 Việt Nam: Giá trị của 'gừng già' - Ảnh 1

Myanmar 1-2 Việt Nam: Công Vinh ghi bàn giúp Việt Nam đánh bại Myanmar

Đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng 2-1 trước Myanmar ở trận ra quân tại AFF Cup 2016 nhờ các bàn thắng của Văn Quyết và Công Vinh.

Nhưng, Xuân Trường và Văn Quyết đã tạo ra sự khác biệt. Một người chuyền bóng như đặt, kiểu một phát ăn ngay, người còn lại thực hiện khâu cuối cùng - căn chỉnh và đưa bóng vào lưới.

Đội tuyển Việt Nam đã bị gỡ bàn sau đó, khi hàng phòng ngự thiếu quyết đoán, không áp sát, và đã đứng sai vị trí, nhưng cũng không cần phải đợi lâu, để tạo lợi dẫn lần thứ 2 ở trận đấu này. Xuân Trường vẫn là đạo diễn của pha tổ chức tấn công, trước khi Trọng Hoàng căng ngang và Công Vinh đã lấy không gian hoàn hảo, đệm bóng cận thành. Vinh đúng là "gừng càng già càng cay". Người trẻ quả rất khó để có cảm giác không gian tốt như Vinh.

Myanmar 1-2 Việt Nam: Giá trị của 'gừng già' - Ảnh 2

Xuân Trường đã có một trận đấu xuất sắc

Đội tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tốt, với kết quả cũng tốt. Đầu xuôi đuôi lọt và chúng ta có quyền hy vọng, không hẳn vì đã đánh bại được đội chủ nhà, mà từ nội lực của đội bóng.

Một lối chơi đủ khoa học, có nhấn nhá và có cả những chìa khóa giải quyết trận đấu. Cởi được nút thắt Myanmar, có nghĩa là, thầy trò HLV Hữu Thắng đã thành công một nửa ở chiến dịch AFF Suzuki Cup 2016 lần này.

Bóng đá là thành tích và người chiến thắng có tất cả. Chúng ta đã thắng Myanmar trong một trận đấu có ý nghĩa quan trọng quyết định suất đi tiếp. Bên cạnh những cái được, không phải đội tuyển Việt Nam không còn những tồn tại.

Myanmar 1-2 Việt Nam: Giá trị của 'gừng già' - Ảnh 3

Hữu Thắng và Công Vinh, mối duyên 'rồng nước' gặp nhau

Sự nghiệp của tiền đạo đội trưởng đội tuyển Việt Nam, Lê Công Vinh, có thể không được như ngày hôm nay nếu không có một tác động mang tính quyết định của HLV Nguyễn Hữu Thắng gần 20 năm trước.

Và đấy là các vấn đề ở hàng thủ, khả năng giữ thăng bằng khi dẫn trước đối phương. Nếu chúng ta ở một đẳng cấp khác, đội tuyển Việt Nam đã có thể ghi thêm bàn thắng, thay vì để đối phương gỡ hòa.

AFF Suzuki Cup là giải đấu cấp khu vực, có thể nói là sân chơi ao làng, một chiến thắng hay chiến tích nếu giành được, sẽ không biến đội tuyển Việt Nam hay bất kỳ một đối thủ láng giềng nào khác khoác lên mình bộ cánh mới.

Ve sầu thoát xác thì vẫn là con ve sầu. Cách đây 8 năm, đội tuyển Việt Nam từng vô địch, nhưng câu chuyện của nền bóng đá sau đó là gì. Chúng ta vẫn ở đây và vẫn đá AFF Suzuki Cup, còn giấc mơ châu lục xa vời lắm lắm.

Nếu đội tuyển Việt Nam đặt tham vọng vô địch AFF Suzuki Cup lần này, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ phải giành chiến thắng trước mọi đối thủ. Myanmar chỉ là thước đo, là rào cản đầu tiên, chứ chưa phải cuối cùng.

Malaysia hay Thái Lan, Singapore, đang ở phía trước. Và chúng ta sẽ cố gắng cùng nhau, để nếu không thành công thì cũng thành nhân.

TÙY PHONG