Mỹ yêu cầu Israel khẩn trương cho phép hàng viện trợ đến tay người dân Palestine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/4 đã yêu cầu Israel tạo điều kiện để hàng viện trợ nhân đạo mới ngay lập tức được chuyển đến tay người dân Palestine ở Dải Gaza.

Trẻ em Palestine chờ nhận thức ăn cứu trợ ở thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza, trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas tiếp diễn, ngày 19/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau khi ký luật viện trợ bổ sung dành cho Israel và Ukraine - trong đó cũng bao gồm 1 tỷ USD viện trợ nhân đạo cho Gaza, Tổng thống Biden cam kết Mỹ “sẽ ngay lập tức đảm bảo và tăng cường nguồn viện trợ... bao gồm thực phẩm, vật tư y tế, nước sạch...”, đồng thời nhấn mạnh “Israel phải đảm bảo toàn bố số hàng viện trợ này đến tay những người Palestine ở Gaza mà không được chậm trễ”.

Trước đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) đã đưa ra cảnh báo Dải Gaza có thể sẽ vượt quá các ngưỡng báo động về nạn đói, mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng và tử vong do nạn đói trong vòng 6 tuần tới.

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo của Mạng lưới toàn cầu chống khủng hoảng lương thực, Giám đốc Văn phòng Geneva của WFP - ông Gian Caro Cirr - nhận định nạn đói đang rình rập Dải Gaza và tình hình trở nên nghiêm trọng hơn từng ngày. Có bằng chứng cho thấy Dải Gaza sẽ vượt quá các ngưỡng về mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng và tử vong trong 6 tuần tới.

Ông Cirri cho rằng với Dải Gaza, cuộc xung đột gây nhiều khó khăn hoặc thậm chí ngăn cản các hoạt động hỗ trợ tiếp cận những người bị ảnh hưởng. Dù kêu gọi tăng cường hỗ trợ diện rộng nhưng quan chức này vẫn lo ngại với điều kiện hiện tại, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa. Hồi tháng 3, một báo cáo được LHQ hỗ trợ thực hiện cũng chỉ ra nạn đói sẽ xảy ra tại phía Bắc Gaza vào tháng 5 tới trước khi lan rộng ra toàn bộ dải đất này vào tháng 7.

* Trong một động thái khác có liên quan, 2 nguồn thạo tin ngày 24/4 tiết lộ Đặc phái viên Mỹ phụ trách tình hình nhân đạo ở Gaza - ông David Satterfield - sẽ từ chức và sẽ được thay thế bằng cựu quan chức cấp cao LHQ Lise Grande.

6 tháng trước, ông Satterfield được bổ nhiệm vào vị trí Đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề nhân đạo ở Trung Đông, với nhiệm vụ trọng tâm cụ thể là chỉ đạo công tác ứng phó của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza. Trong khi đó, bà Grande hiện là Giám đốc Viện Hòa bình Mỹ. Trước đây, bà từng làm việc cho LHQ trong hơn 25 năm, với nhiệm vụ điều hành các hoạt động viện trợ ở Yemen, Iraq và Nam Sudan.

LHQ từ lâu luôn phàn nàn về những trở ngại đối với hoạt động vận chuyển và phân phối hàng viện trợ trên toàn Dải Gaza trong 6 tháng kể từ khi Israel khởi động chiến dịch tấn công quân sự trên không và trên bộ để đáp trả cuộc tập kích ngày 7/10/2023 của lực lượng Hamas. Hôm 23/4, ông Satterfield đánh giá Israei trong những tuần gần đây đã đưa ra một số biện pháp quan trọng liên quan quá trình tạo điều kiện cho dòng chảy viện trợ vào Gaza, song còn rất nhiều công việc phải giải quyết bởi nguy cơ xảy ra nạn đói vẫn ở mức rất cao ở dải đất ven Địa Trung Hải.

Minh Tuấn - Trung Kiên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-yeu-cau-israel-khan-truong-cho-phep-hang-vien-tro-den-tay-nguoi-dan-palestine-20240425060645514.htm