Mỹ xem xét ngừng hỗ trợ Ả Rập Xê út sau thảm sát khiến 200 người chết ở Yemen

Các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu nhằm vào tang lễ ở Yemen làm hơn 200 người thiệt mạng đã khiến Mỹ phải xem xét ngừng hỗ trợ quân sự cho lực lượng này.

Mới đây, Mỹ đã tiến hành đánh giá lại toàn bộ các hoạt động hỗ trợ cho liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu sau khi một cuộc không kích tại một tang lễ ở Yemen khiến hơn 200 người thiệt mạng. Trong thời gian qua, lực lượng này đã nhiều lần bị chỉ trích khi đã ném bom vào bệnh viện, trường học và các cơ sở hạ tầng dân sự, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Mỹ xem xét ngừng hỗ trợ Ả Rập Xê út sau thảm sát khiến 200 người chết ở Yemen - Ảnh 1

Hiện trường vụ không kích tại tang lễ ở Yemen, khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Nhà Trắng đã kêu gọi liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu và quân nổi dậy Houthi ngừng bắn sau vụ tấn công này. Các quan chức Mỹ nhận định rằng đây là vụ việc “đặc biệt nghiêm trọng”, và trong những tháng gần đây những vụ việc tương tự đã xảy ra tại Yemen, khiến cộng đồng quốc tế bày tỏ mối quan ngại sâu sắc.

Cụ thể, liên quân đã tổ chức một cuộc không kích nhằm vào hàng ngàn người tham gia biểu tình hòa bình tại thủ đô Sanaa (Yemen) khoảng một tháng trước, mặc dù không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Chính quyền Obama cũng đã phê duyệt một thỏa thuận bán vũ khí lớn không chỉ với Ả Rập Xê út, mà còn với các quốc gia vùng vịnh khác như Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Động thái này đã khiến một số nghị sĩ quốc hội Mỹ phản đối và cộng đồng quốc tế cho rằng số vũ khí này sẽ gây thương vong lớn đối với dân thường ở Yemen.

“Dựa trên cuộc không kích này cũng như những vụ việc xảy ra gần đây, chúng tôi đã xem xét ngay lập tức việc giảm hỗ trợ cho lực lượng liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu và sẵn sàng điều chỉnh các hoạt động viện trợ này để phù hợp với quan điểm, giá trị và lợi ích của Hoa Kỳ”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)