Mỹ xác nhận nhân viên cứu trợ nước này bị IS hành quyết

NDĐT - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16-11 đã xác nhận nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết và gọi đó là “một hành động tội ác”.

Peter Kassig trong một lần chuyển lương thực tới những người tị nạn tại thung lũng Bekaa, Lebanon, tháng 5-2013. (Ảnh: Reuters)

Trước đó cùng ngày, một đoạn video được đăng tải trên internet cho thấy, một tay súng IS đeo mặt nạ tuyên bố hành quyết Peter Kassig. Trong đoạn video dài 15 phút còn xuất hiện hình ảnh IS hành quyết ít nhất 14 quân nhân của Chính phủ Syria.

Kassig, 26 tuổi, đến từ bang Indiana, cũng được biết đến với tên Abdul-Rahman, tên gọi của nhân viên này sau khi cải sang đạo Hồi. Gia đình của Kassig trước đó cho biết, Kassig bị bắt cóc trên đường tới thành phố Deir al-Zor, Syria, vào ngày 1-10-2013. Nhân viên cứu trợ này là con tin phương Tây thứ năm bị IS hành quyết.

Trong một tuyên bố trên đường trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra tại Brisbane, Australia, ông Obama đã lên án vụ hành quyết và gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân.

Các nhà lãnh đạo và quan chức phương Tây cũng đã lên án vụ hành quyết.

B.M

(Theo Reuters)