Mỹ xác nhận đã tiêu diệt một thủ lĩnh al-Qaeda tại Afghanistan

Lầu Năm Góc xác nhận quân đội Mỹ đã tiêu diệt Faruq al-Qatani, một trong những thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Mỹ xác nhận đã tiêu diệt một thủ lĩnh al-Qaeda tại Afghanistan - Ảnh 1

Máy bay vận tải C-130 của Mỹ ở Afghanistan (Nguồn: AP)

Ngày 4/11, Lầu Năm Góc xác nhận rằng quân đội Mỹ đã tiêu diệt Faruq al-Qatani, một trong những thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, trong một cuộc không kích tại Afghanistan hôm 23/10 vừa qua.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết al-Qatani từng là thủ lĩnh của al-Qaeda ở khu vực Đông Bắc Afghanistan và tên này được giao trọng trách tái lập các nơi trú ẩn tại nước này.

Al-Qatani đã bị tiêu diệt trong vụ không kích hôm 23/10 tại tỉnh Kunar. Ông Cook nhấn mạnh: "Vụ tấn công thành công trên là một ví dụ điển hình về những chiến dịch của Mỹ nhằm làm suy yếu các mạng lưới khủng bố quốc tế, đồng thời tấn công các thủ lĩnh khủng bố có ý định tấn công lãnh thổ, lợi ích cũng như các đồng minh nước ngoài của Washington."

Al-Qatani là kẻ có vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ và liên minh suốt thời gian dài trước đây.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng cho biết một thủ lĩnh khác của al-Qaeda là Bilal al-Utabi cũng trở thành mục tiêu của một vụ không kích khác tại Afghanistan, nhưng hiện vẫn chưa rõ kết quả của cuộc tấn công này./.