Mỹ xác nhận công dân bị IS hành quyết

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã xác nhận đoạn băng nhân viên cứu trợ nhân đạo P.Ca-xích bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết, đồng thời lên án hành động tàn ác này. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri cho biết, trước đó giới Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với gia đình Ca-xích nhằm giải cứu anh. Mẹ của Ca-xích đã gửi một lá thư bằng cả tiếng Anh và A-rập cho IS đề nghị làm mọi việc cần thiết để đổi lấy mạng sống của con trai mình. P.Ca-xích, 26 tuổi, bị bắt cóc từ tháng 1-2013 khi đang làm công tác cứu trợ tại Xy-ri. Trong đoạn băng, IS cũng ghi lại cảnh hành quyết khoảng 18 người được cho là binh sĩ Xy-ri.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ C.Hây-gơ cho biết, Mỹ đang đẩy mạnh đào tạo và cố vấn cho lực lượng I-rắc nhằm chống IS; tiến trình này đã được khởi động tại tỉnh miền tây An-ba, với khoảng 50 người đầu tiên tham gia lực lượng hoạt động đặc biệt này. Thông báo được đưa ra sau quyết định của Tổng thống Mỹ bổ sung 1.500 binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện cho các lữ đoàn an ninh I-rắc và lực lượng vũ trang người Cuốc.

* Nhật báo La Stampa của I-ta-li-a đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này R.Pi-nô-ti cho biết, I-ta-li-a sẽ điều bảy máy bay chiến đấu tới Cô-oét tham gia liên quân chống IS. Tuy nhiên, các máy bay sẽ không tham gia ném bom mà chỉ thực hiện công tác trinh sát và do thám.

* Liên minh quốc tế các học giả Hồi giáo do một giáo sĩ có ảnh hưởng ở Ca-ta đứng đầu ra tuyên bố bày tỏ "ngạc nhiên" trước việc nhóm này bị Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) liệt vào danh sách khủng bố. Danh sách này gồm 85 nhóm khủng bố do chính phủ UAE đưa ra, trong đó có An Nu-xra và IS ở Xy-ri, phong trào Hu-thi ở Y-ê-men và Anh em Hồi giáo ở Ai Cập.

* Ngày 16-11, quân đội Ni-giê-ri-a đã giành lại thị trấn Chi-bốc thuộc bang đông-bắc Bô-nô, một ngày sau khi nhóm phiến quân Bô-cô Ha-ram chiếm thị trấn này. Việc giành lại thị trấn Chi-bốc có ý nghĩa lớn nhằm khôi phục uy tín của quân đội Ni-giê-ri-a sau vụ hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc hồi tháng 4 ở thị trấn này. Cùng ngày, tại bang Bau-chi đã xảy ra vụ tiến công liều chết làm ít nhất 13 người chết và 65 người bị thương.

* Các tay súng An Sa-báp có quan hệ với An Kê-đa ở Xô-ma-li-a thừa nhận đã nã đạn súng cối vào dinh tổng thống ở thủ đô Mô-ga-đi-su, tuy nhiên, chưa rõ tổng thống có mặt tại dinh vào thời điểm xảy ra vụ tiến công hay không. Người phát ngôn của An Sa-báp A.Mu-xép cho biết, lực lượng này tiến công dinh tổng thống bởi đây là cơ quan đầu não của chính phủ và có nhiều quan chức hàng đầu.