Mỹ vừa thử hạt nhân, Mowcow nói về tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật

Nga theo sát vụ Mỹ thử hạt nhân ở Nevada, Điện Kremlin lên tiếng thời điểm tập trận thử nghiệm vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Nga đang theo dõi sát sao vụ thử nghiệm hạt nhân ở Nevada của Mỹ.

Nga đang theo dõi sát sao vụ thử nghiệm hạt nhân ở Nevada của Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 20/5 cho biết, các cuộc tập trận quân sự nhằm thực hành sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật (phi chiến lược) sẽ được tiến hành vào thời điểm thích hợp, Sputnik đưa tin.

"Nó sẽ được thực hiện trong khung thời gian thích hợp” - ông Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi về ngày diễn ra cuộc tập trận nhằm kiểm tra việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga.

Theo người phát ngôn, thông tin chi tiết về ngày diễn ra cuộc tập trận sẽ được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, theo lệnh của Tổng thống, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tập trận sắp tới với sự tham gia của các đơn vị tên lửa thuộc Quân khu phía Nam, cùng với sự tham gia của lực lượng không quân và hải quân.

Các cuộc tập trận này sẽ tập trung vào việc chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược, nhằm đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Nga trước những tuyên bố khiêu khích và mối đe dọa từ một số quan chức phương Tây.

Tổng thống Vladimir Putin coi các cuộc tập trận liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược là công việc thường lệ, không có gì bất thường. Ông cũng đề cập rằng cuộc tập trận sẽ được tiến hành theo ba giai đoạn, với việc Belarus tham gia cùng Nga trong giai đoạn thứ hai, do Belarus cũng sở hữu vũ khí hạt nhân phi chiến lược.

Thông tin liên quan đến các vụ tập trận sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga được quan tâm trong bối cảnh phía Mỹ có động thái liên quan đến các hoạt động thử nghiệm hạt nhân.

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ tuần trước cho biết rằng họ đã thực hiện một "thí nghiệm cận tới hạn" tại phòng thí nghiệm dưới lòng đất ở Nevada để thu thập thông tin nhằm hỗ trợ tính hiệu quả của đầu đạn hạt nhân Mỹ.

Đây là vụ thử hạt nhân cận tới hạn thứ ba dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Washington lập luận rằng cuộc thử nghiệm phù hợp với lệnh cấm thử nghiệm chất nổ hạt nhân mà Mỹ thực hiện vào năm 1992 vì cuộc thử nghiệm không liên quan đến phản ứng dây chuyền siêu tới hạn, tự duy trì.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 20/5 cho biết rằng Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình sau vụ thử hạt nhân dưới tới hạn được tiến hành tại một cơ sở hạt nhân dưới lòng đất ở bang Nevada của Mỹ vào tuần trước.

Ông Ryabkov nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những gì đang diễn ra tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân của Mỹ. Tất nhiên, chúng tôi đã lưu ý đến tất cả các thông điệp công khai mà chính quyền Mỹ đưa ra về vấn đề này”.

Nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng miễn là Mỹ không tiến hành các vụ thử hạt nhân toàn diện thì Nga cũng vậy.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý đến các tín hiệu cho thấy họ đang xem xét phát triển thêm kho vũ khí hạt nhân, bao gồm cả phương tiện vận chuyển và đầu đạn. Đây là một diễn biến nghiêm trọng mà chúng tôi sẽ đưa vào kế hoạch của mình” - nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Đông Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-vua-thu-hat-nhan-mowcow-noi-ve-tap-tran-vu-khi-hat-nhan-chien-thuat-post684108.html