Mỹ vừa rút quân, Afghanistan rơi vào hỗn loạn chính trị

  44 liên quanGốc

  Đại tá Sonny Leggett - người phát ngôn của lực lượng Mỹ ở Afghanistan (USFOR-A) cho biết Mỹ đã bắt đầu rút binh sỹ khỏi Afghanistan tuân theo thỏa thuận hòa bình đã đạt được với Taliban trước đó.

  Những binh lính Mỹ đã bắt đầu rời khỏi Afghanistan theo thỏa thuận cắt giảm quân số từ mức hơn 12.000 binh sĩ xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày. Theo thỏa thuận, việc rút quân của Mỹ phải bắt đầu trong vòng 10 ngày sau khi ký kết vào ngày 29/2.

  Hoạt động rút quân phụ thuộc vào việc Taliban đáp ứng cam kết ngăn chặn "bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào, kể cả al-Qaeda, sử dụng đất của Afghanistan để đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh".

  Việc rút quân diễn ra trong bối cảnh hỗn loạn chính trị ở Kabul đe dọa thỏa thuận.

  Ngày 10/3, Tổng thống đắc cử Afghanistan Ashraf Ghani tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trong một buổi lễ tại thủ đô Kabul. Cùng thời điểm đó, một sự kiện tương tự do đối thủ của ông Ghani, cựu ngoại trưởng Abdullah Abdullah tổ chức cũng diễn ra.

  Hai buổi lễ nhậm chức có thể khởi đầu cho một tương lai hỗn loạn về chính trị và an ninh tại đất nước này. Cuộc đàm phán hòa bình trong nội bộ Afghanistan, giữa chính quyền với phe Taliban dự kiến sẽ bắt đầu hôm nay (10/3).

  Diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Mỹ ký thỏa thuận hòa bình với lực lượng Taliban mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài về nước, biến cố này đặt tương lai Afghanistan trước ngưỡng khủng hoảng thực sự.

  Thanh Huyền

  Theo Sputnik

   Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/my-vua-rut-quan-afghanistan-roi-vao-hon-loan-chinh-tri-1618582.tpo