Mỹ: Vụ nổ tại Boston Marathon là “khủng bố”

(CAO) Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Ba nói FBI đang điều tra những vụ nổ bữa thứ Hai tại mức đến Boston Marathon, coi như “một hành động của bọn khủng bố”.

Trong phát biểu lần thứ nhì được truyền hình sau những vụ nổ Boston, Obama gọi những vụ nổ, đã giết chết 3 người và làm bị thương hơn 100, là “một hành động cực kỳ tàn ác và hèn nhát”.

Các nhân viên điều trqa tại hiện trường vụ nổ Boston Marathon, Massachusetts, vào ngày 16.4.2013

Ông cũng nói “bất kỳ vụ đánh bom nào nhắm vào thường dân vô tội là một hành động khủng bố” và nhà chức trách vẫn chưa biết “ai thực hiện tấn công hoặc tại sao, hoặc là hành động ác ý của cá nhân”.

Nhưng ông lập lại lời hứa chính phủ sẽ “tìm ra kẻ nào gây tổn hại đến các công dân của chúng ta” và “sẽ đưa chúng ra trước công lý”.

Ông nói chính phủ liên bang sẽ tiếp tục được huy động và triển khai mọi nguồn thực thi pháp luật phù hợp để điều tra. Vụ nổ bom kép xảy ra vào quãng 3 giờ chiều địa phương ngày thứ Hai, cách nhau chỉ vài giây gần mức đến của một trong những cuộc chạy marathon được quốc tế quan tâm nhất. Nhà chức trách nói bom nổ khiến 3 người chết và hơn 140 người bị thương. Tuy nhiên giới truyền thông đưa tin số thương vong đã lên đến 176.

Cảnh sát điều tra hôm thứ Ba nói họ đã thu hồi những mảnh ni-lông đen có thể từ một túi được sử dụng để cất dấu những trái bom nổ.

Nhân viên Đặc biệt FBI chịu trách nhiệm điều tra Richard DesLauriers nói họ cũng thu hồi được nhiều mảnh vụn xương và móng tay tại hiện trường vụ nổ.

Theo nguồn tin riêng rẽ, Tổng thống Barack Obama sẽ đến Boston vào thứ Năm để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ nổ, Thống đốc Deval Patrick của Massachusetts nói.

Cũng liên quan các vụ nổ ở Bosotn Marathon, thị trường châu Á trượt dốc vào phiên sáng thứ Ba: Chỉ số Index tại các sàn chứng khoán Nhật Bản trượt đến 2%. Các sàn tại Hàn Quốc và Úc cũng bị giảm điểm, trong lúc giá dầu và vàng đều hạ.