Mỹ viện trợ drone cảm tử mới cho Ukraine

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  69 liên quanGốc

  Lầu Năm Góc ngày 21/4 cho biết loại drone mới Phoenix Ghost có khả năng nhắm mục tiêu, tấn công và tự hủy, phù hợp với các yêu cầu chiến thuật của Ukraine ở mặt trận miền Đông.

  “Loại drone được phát triển dựa trên một loạt yêu cầu rất phù hợp với những gì Ukraine cần hiện nay ở Donbas”, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói, theo Reuters.

  Thông tin về loại drone này còn khá hạn chế, bao gồm phạm vi hoạt động và mức độ chính xác của chúng trong việc nhắm mục tiêu. Ông Kirby từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết, nhưng khẳng định chúng được thiết kế chủ yếu cho việc nhắm mục tiêu và tấn công.

  "Tất nhiên, chúng cũng có thể cung cấp hình ảnh thu được, nhưng chức năng chính là tấn công", người phát ngôn nói.

  Theo Fox News, một quan chức của Bộ Quốc phòng cho biết Phoenix Ghost có các khả năng tương tự drone diệt tăng Switchblade. Chúng đủ nhỏ để mang trong ba lô, dễ dàng phóng và phát nổ sau khi lao vào mục tiêu.

  Trước đó, Nhà Trắng ngày 21/4 cho biết sẽ cung cấp hơn 121 drone chiến thuật Phoenix Ghost cho Ukraine như một phần của gói hỗ trợ vũ khí mới.

  Mỹ thời gian gần đây đã viện trợ nhiều loại vũ khí phòng thủ cho Ukraine như tên lửa Stinger và Javelin, drone chống tăng Switchblade. Một số lính Ukraine đã được đào tạo tại Mỹ về cách vận hành Switchblade.

   Một lính thủy đánh bộ Mỹ tập triển khai Switchblade. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

  Một lính thủy đánh bộ Mỹ tập triển khai Switchblade. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ.

  Ông Kirby hôm 21/4 cho biết việc đào tạo vận hành Phoenix Ghost sẽ tương tự như việc đào tạo sử dụng Switchblade. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi tiết kế hoạch huấn luyện hoặc số lượng người Ukraine sẽ được học cách điều khiển hệ thống bay mới này.

  Dù Mỹ đã phát triển hệ thống này trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, quá trình phát triển đã được đẩy nhanh hơn.

  "Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển nó theo những cách phù hợp với yêu cầu của Kyiv đối với các hệ thống bay điều khiển tự động chiến thuật cho miền Đông Ukraine", ông Kirby nói.

  Cảnh hoang tàn bên trong Mariupol Đoạn video quay ngày 21/4 cho thấy thành phố cảng Mariupol của Ukraine bị tàn phá nặng nề sau nhiều tuần bị lực lượng Nga tấn công.

  Hồng Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/my-vien-tro-drone-cam-tu-moi-cho-ukraine-post1311446.html