Mỹ vẫn duy trì lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên giải giáp hạt nhân

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên vẫn sẽ được duy trì cho tới khi nước này hoàn tất tiến trình giải giáp hạt nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/6 tuyên bố sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tổ chức tại Singapore đạt tuyên bố chung.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong buổi họp báo chung với những người đồng cấp Nhật, Hàn tại Seoul hôm 14/6. (Nguồn: Telegraph).

Lệnh trừng phạt được duy trì

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố chung sau kỳ họp thượng đỉnh tại Singapore, trong đó tái xác nhận cam kết của Triều Tiên trong việc "nỗ lực hướng tới giải giáp hạt nhân toàn diện trên bán đảo Triều Tiên", trong khi ông Trump "cam kết đảm bảo an ninh".

Ông Trump sau đó nói trong một buổi họp báo rằng ông sẽ ngừng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

"Tổng thống Trump đã nêu rất rõ về tiến trình giải giáp hạt nhân và gỡ bỏ lệnh trừng phạt" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc và Ngoại trưởng Nhật Bản tại Seoul hôm 14/6 - "Chúng tôi sẽ đạt được giải giáp hạt nhân toàn diện, và chỉ đến khi đó các lệnh trừng phạt mới được gỡ bỏ".

Hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên - KCNA hôm thứ Tư vừa qua đưa tin rằng ông Kim và ông Trump đã xác nhận nguyên tác "từng bước và đồng thời" để đạt được hòa bình và giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Dù còn nhiều ý kiến cho rằng tuyên bố chung mà Mỹ - Triều đưa ra hôm 12/6 vừa qua là không rõ ràng và thiếu chi tiết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói rằng qua sự kiện đó, thế giới đã tránh được mối đe dọa chiến tranh.

"Điều quan trọng nhất chính là người dân trên toàn thế giới, trong đó bao gồm người dân Mỹ, Nhật và hai miền Triều Tiên, đều tránh được mối đe dọa chiến tranh, vũ khí hạt nhân và tên lửa" - ông Moon nói.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng nói rằng Triều Tiên đã cam kết sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng đó là một tiến trình không thể diễn ra một sớm một chiều. Theo ông Pempeo, lãnh đạo Kim jong-un hiểu rõ rằng cần phải giải giáp hạt nhân một cách nhanh chóng, và các lệnh trừng phạt chỉ được gỡ bỏ sau khi Triều Tiên hoàn thành nó.

Cũng trong hôm thứ Năm, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức các vòng đối thoại quân sự đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ qua. Các vòng thảo luận này là sự kiện nối tiếp hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức hồi tháng Tư vừa qua, trong đó ông Moon và ông Kim đã thỏa thuận giảm thang căng thẳng và ngừng các hành động thù địch.

Phản ứng từ các đồng minh của Mỹ

Nước Mỹ từ lâu đã khẳng định rằng họ theo đuổi việc giải giáp hạt nhân "toàn diện, không thể đảo ngược và có thể xác nhận được" trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tuyên bố chung vừa qua không nêu rõ chi tiết hay cách thức mà hai bên sẽ đạt được mục tiêu này.

Trong hôm thứ Tư vừa qua, Tổng thống Trump đã trở về Mỹ và nhanh chóng hoanh nghênh hội nghị thượng đỉnh Singapore trên tài khoản Twitter cá nhân. "mọi người giờ có thể cảm thấy an toàn hơn so với lúc mà tôi mới nhậm chức. Sẽ không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa", ông Trump viết.

Giới chính trị gia thuộc đảng Dân chủ cho rằng thỏa thuận trên thiếu chi tiết và vị Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa đã quá nhượng bộ đối với ông Kim. Trong khi đó, ông Pompeo nói rằng những bình luận mà ông Trump đưa ra là đúng đắn.

"Có thể các nỗ lực của chúng tôi sẽ không có tác dụng... nhưng chúng tôi đã rất quyết tâm trong việc đặt ra các điều kiện để sửa một sai lầm đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua và đặt ra tiền đề để Triều Tiên hòa nhập vào cộng đồng các nước" - ông Pompeo nói sau cuộc gặp ba bên với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa và Ngoại trưởng Nhật Taro Kono.

Hiện nay, Nhật Bản đã đưa ra phản ứng của mình trước kế hoạch hủy tập trận chung Mỹ-Hàn mà ông Trump tuyên bố, nói rằng các cuộc tập trận này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực Đông Á.

Chính quyền Tokyo hiện cũng đang gấp rút làm việc để sắp xếp một cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và có khả năng là ông Abe sẽ tới Bình Nhưỡng trong khoảng tháng 8 tới, theo tờ Yomiuri Shimbun. Ngoài ra, giới chức Nhật cũng đang thảo luận về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với phía Triều Tiên tại một hội thảo an ninh khu vực tổ chức tại Mông Cổ sắp tới.

Phát biểu trong hôm 14/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa nói rằng Mỹ và Hàn Quốc chia sẻ cùng mục tiêu và hướng tiếp cận đối với việc giải giáp vũ khí hạt nhân, tuy nhiên cần phải thảo luận về việc ngừng tập trận chung.

"Vấn đề về tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc nên được đem ra thảo luận" - ông Kang nói.

Khánh Duy