Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không nghiêm túc trong cuộc chiến chống IS?

Theo nhận định của một chuyên gia Mỹ, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ "không nghiêm túc" trong cuộc chiến chống lại các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Derek Ford, một học giả New York nhận định, Mỹ và đồng minh của họ tại Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ - "không nghiêm túc" trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, coi Washington và Ankara không sẵn sàng tham gia cùng các lực lượng vốn đang thực sự đấu tranh chống lại nhóm khủng bố này.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không nghiêm túc trong cuộc chiến chống IS? - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 21/10 tại thủ đô Ankara.

Chuyên gia Derek Ford đưa ra nhận định trên liên quan đến một cam kết gần đây của các quan chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đối phó với một "một thất bại lâu dài" trong cuộc chiến chống IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Thủ tướng Binali Yildirim, cùng Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik hôm 21/10 tại thủ đô Ankara. Tại đây, họ đã tổ chức các cuộc hội đàm về cuộc chiến chống lại các tay súng IS.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook, trong cuộc hội đàm với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Carter đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với đồng minh chiến lược giữa Washington và quốc gia đồng minh NATO trong khi phải đối mặt với các mối đe dọa chung.

"Bất kỳ tuyên bố nào của chính phủ Mỹ rằng, IS là mối lo ngại chính của họ tại Trung Quốc đều có thể bị coi nhẹ và với thái độ hoài nghi cực đoan", chuyên gia Ford phát biểu với Press TV hôm 21/10.

Theo chuyên gia này, kể từ khi IS hiện diện, Mỹ đã tìm cách "thay đổi thể chế ở Syria" và "chống lại sự phát triển của Iran với tư cách là một cường quốc khu vực".

"Nếu Mỹ thực sự nghiêm túc về cuộc chiến IS, họ sẽ tìm cách đoàn kết với các lực lượng vốn đang thực sự dốc sức cho cuộc chiến này", nhà phân tích trên tiếp tục nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một trong những lực lượng đó.

Theo Press TV, chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter diễn ra vào thời điểm một số nguồn tin cho rằng, khoảng 2.000 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, mà không có sự ủy nhiệm từ Baghdad, được cho là đã tiến vào Iraq để chiến đấu chống lại IS.

Baghdad đã nhiều lần yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi đây, miêu tả sự hiện diện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq là xâm phạm chủ quyền.

Ông Carter cho biết, ông sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền của Iraq trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.
Mỹ và các quốc gia đồng minh cũng đang tiến hành các cuộc không kích chống lại IS tại Iraq kể từ năm 2014, tuy nhiên chiến dịch oanh kích không mang lại nhiều kết quả.

NM (Theo Press TV)