Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống IS

Trong cuộc điện đàm ngày 26/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống IS, đặc biệt là tại Iraq.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại khu vực Jarabulus, Syria ngày 24/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận những bước tiếp theo trong chiến dịch tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc điện đàm ngày 26/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống IS, đặc biệt là tại Iraq.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã hoan nghênh cuộc đối thoại giữa chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq nhằm xác định hình thức cũng như mức độ tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh quốc tế chống IS tại Iraq.

Lãnh đạo Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

Trước đó, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ cam kết sẽ thúc đẩy những nỗ lực chung với Thổ Nhĩ Kỳ để tiêu diệt IS.

Tại cuộc gặp ở Ankara, giới chức hai nước đã nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên về hàng loạt vấn đề cùng quan tâm, bao gồm phối hợp chặt chẽ, minh bạch trong các nỗ lực liên minh nhằm tiêu diệt IS./.