Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ bất chấp căng thẳng

Ngày 16-5, tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo ca ngợi mối quan hệ vững mạnh giữa hai đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song ông Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận việc các tay súng người Kurd xuất hiện trong khu vực.

Tổng thống Trump ca ngợi chuyến thăm của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Nhà trắng với tư cách là đồng minh quan trọng trong “cuộc chiến chống khủng bố” và không đề cập đến các biện pháp trừng phạt thẳng tay tại Thổ Nhĩ Kỳ mà ông Erdogan tiến hành sau cuộc đảo chính thất bại năm 2016.

Xuất hiện cùng với ông Erdogan, ông Trump cho biết: “Chúng ta (Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ) đã có một mối quan hệ tuyệt vời và chúng ta sẽ làm cho mối quan hệ này trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết”.

“Chúng tôi ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố và các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đảng Công nhân người Kurd (PKK). Chúng tôi cũng khuyến khích chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách chấm dứt tình trạng giết chóc kinh hoàng tại Syria”, ông Trump bày tỏ.

Về phần mình, ông Erdogan cho rằng chuyến thăm Nhà trắng lần này sẽ đánh dấu “sự chuyển hướng lịch sử”, đồng thời ca ngợi “mối quan hệ nổi bật” giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Đây được đánh giá là một phát ngôn tích cực trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên căng thẳng sau khi Mỹ quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria.

Ông Erdogan khẳng định, các tổ chức khủng bố không có vị trí trong tương lai của khu vực và các hoạt động của YPG cũng như lực lượng vũ trang chính trị của YPG sẽ không bao giờ được chấp nhận.

Ngoài ra, Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết trong một thông cáo, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “những biện pháp có thể nhằm vào FETO” (Tổ chức khủng bố Gulen). Tuy nhiên, ông Kalin không thông tin chi tiết về các biện pháp mà ông Erdogan và ông Trump thảo luận.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng trong liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt IS. Quan hệ đồng minh giữa hai nước được chứng minh là có vai trò then chốt trong cuộc chiến chống IS tại Syria với việc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép tiếp cận căn cứ không quân Incirlik để thực hiện các vụ không kích IS.