Mỹ và Taliban kết thúc vòng đàm phán thứ 8

Vòng đàm phán thứ 8 giữa Mỹ và Taliban nhằm kết thúc cuộc chiến kéo dài của Mỹ và rút quân khỏi Afghanistan đã kết thúc ngày 12-8 tại Doha (Qatar).

Toàn cảnh vòng đàm phán hòa bình Afghanistan ở Doha, Qatar. (Ảnh: TTXVN)

Các cuộc hội đàm được tổ chức tại Qatar từ cuối năm ngoái giữa các quan chức Taliban và Mỹ, đã mang lại hy vọng cho một thỏa thuận cho phép quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan để đổi lấy một lời hứa từ Taliban rằng Afghanistan sẽ không trở thành sào huyệt của các phiến quân để từ đó tấn công ra bên ngoài.

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết: “Vòng đàm phán mới nhất đã kết thúc ngày 12-8. Đây là vòng đàm phán kéo dài và hữu ích. Cả hai bên quyết định xin ý kiến chỉ đạo về biện pháp tiếp theo”. Chính phủ Afghanistan đã không cử đại diện tham gia vòng đàm phán này.

Giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận nào. Tuy nhiên, trước đó, ngày 11-8, đặc phái viên Mỹ tại Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad tiết lộ hai bên đã giải quyết được phần công việc khó khăn trong đàm phán để “hướng tới một thỏa thuận hòa bình lâu dài và một đất nước Afghanistan có chủ quyền, không còn là mối đe dọa cho bất kỳ nước nào khác”.

Việc đạt được một thỏa thuận sẽ cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được mục đích chấm dứt một cuộc chiến kéo dài đã 18 năm qua, được phát động trong những ngày sau sự kiện ngày 11-9-2001.

Cuộc chiến đã sa lầy và không bên nào có thể giành được chiến thắng thực sự, trong khi thương vong gia tăng ở cả dân thường cũng như các chiến binh.

Thỏa thuận cũng được cho là sẽ bao gồm cam kết của Taliban tiến hành đàm phán chia sẻ quyền lực với Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn, nhưng không bao gồm lệnh ngừng bắn của Taliban với Kabul, dẫn tới lo ngại Taliban sẽ chiến đấu khi các lực lượng Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Tổng thống của Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn, Ashraf Ghani, dường như đặt câu hỏi về thỏa thuận, nói rằng người dân Afghanistan sẽ quyết định tương lai của đất nước, chứ không phải người ngoài.

Trong khi Chính phủ Afghanistan luôn khẳng định không đàm phán với phiến quân Taliban, thì từ năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành các cuộc đàm phán với lực lượng Taliban nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhất của quân đội Mỹ tại nước ngoài.

Duy Tiến