Mỹ và Saudi Arabia tìm cách hoàn tất thỏa thuận song phương

Ngày 18/5, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã thảo luận về một thỏa thuận song phương trong nhiều lĩnh vực và về cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Theo truyền thông Saudi Arabia, tại cuộc gặp tại thành phố Dhahran của Saudi Arabia, hai bên đã thảo luận về các đảm bảo an ninh của Mỹ dành cho Saudi Arabia cũng như hỗ trợ hạt nhân dân sự như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn mà Mỹ hy vọng sẽ đưa đến bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel. Hai bên cũng thảo luận về sự cần thiết phải tìm ra “con đường đáng tin cậy để mang lại giải pháp hai nhà nước” cho Israel và Palestine, chấm dứt cuộc chiến ở Gaza và tạo điều kiện thuận lợi cho viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Reuters

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho biết Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan sau đó sẽ tới Israel và dự kiến gặp Thủ tướng Netanyahu trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, hiện chưa có tuyên bố từ phía Mỹ về nội dung cuộc thảo luận.

Chính quyền Mỹ và Saudi Arabia đang tìm cách hoàn tất thỏa thuận hợp tác hạt nhân, trong đó Saudi Arabia hi vọng Mỹ sẽ cho phép nước này làm giàu uranium có nguồn gốc trong nước nhằm hỗ trợ ngành năng lượng tái tạo.

Saudi Arabia đang tìm cách tiếp cận các công nghệ quân sự tiên tiến nhất của Mỹ, bao gồm cả liên minh quân sự với Mỹ và đạt được sự chấp thuận của Mỹ về việc làm giàu uranium cho mục đích dân sự. Tuy nhiên, Mỹ vẫn kiên quyết áp đặt những hạn chế đối với các hoạt động làm giàu uranium của vương quốc này, phần lớn là do Israel cảnh báo về tham vọng hạt nhân của Saudi Arabia.

Trần Nga/VOV1 (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-va-saudi-arabia-tim-cach-hoan-tat-thoa-thuan-song-phuong-post1096163.vov