Mỹ và Pa-ki-xtan nối lại đối thoại chiến lược

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đã hội đàm với cố vấn của Thủ tướng Pa-ki-xtan X.A-dít về các vấn đề an ninh quốc gia và đối ngoại trong khuôn khổ đối thoại chiến lược song phương được khởi động từ năm 2010. Động thái này cho thấy quan hệ giữa hai đồng minh bị "sứt mẻ" nghiêm trọng trong vài năm qua đang từng bước được cải thiện.

Người dân Pa-ki-xtan biểu tình phản đối Mỹ tiến công bằng UAV.

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đã hội đàm với cố vấn của Thủ tướng Pa-ki-xtan X.A-dít về các vấn đề an ninh quốc gia và đối ngoại trong khuôn khổ đối thoại chiến lược song phương được khởi động từ năm 2010. Động thái này cho thấy quan hệ giữa hai đồng minh bị "sứt mẻ" nghiêm trọng trong vài năm qua đang từng bước được cải thiện.

Đổi thoại chiến lược Mỹ -Pa-ki-xtan được khởi động năm 2010 và đã tổ chức được ba kỳ họp vào tháng 3, tháng 7 và tháng 10 cùng năm. Sau đó, tiến trình này bị gián đoạn do quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng, điển hình là việc Mỹ đơn phương tiến hành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố B.La-đen trên đất Pa-ki-xtan mà không thông báo cho Chính quyền I-xla-ma-bát năm 2011; tiếp đó là các vụ tiến công bằng máy bay không người lái của Mỹ trên lãnh thổ Pa-ki-xtan gây thương vong nghiêm trọng đối với dân thường; rồi việc Mỹ tiêu diệt một số thủ lĩnh hàng đầu Ta-li-ban trong khi Chính phủ Pa-ki-xtan đang nối lại tiến trình đàm phán hòa giải với lực lượng này, v.v. Quan hệ hai nước dần được cải thiện kể từ khi ông N.Sa-ríp đảm nhiệm chức Thủ tướng Pa-ki-xtan hồi tháng 5-2013 và Bộ trưởng Ke-ri đến thăm quốc gia Nam Á này vào tháng 8 cùng năm. Tháng 10-2013, Thủ tướng Sa-ríp thực hiện chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Pa-ki-xtan tới Mỹ trong vòng năm năm qua, thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà B.Ô-ba-ma các vấn đề hai bên cùng quan tâm, như chống khủng bố, tình hình tại Áp-gani-xtan và thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Hai nước thừa nhận, quan hệ giữa Mỹ và Pa-ki-xtan đã có những khoảng gián đoạn và thách thức, song cả hai bên đều tin tưởng rằng mối quan hệ song phương sẽ được củng cố và cải thiện do đều có những lợi ích nền tảng, nhất là trong lĩnh vực an ninh và kinh tế. Trong một động thái cụ thể nhằm "sưởi ấm" quan hệ "lạnh giá" giữa hai nước, hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Pa-ki-xtan đã nhất trí tái khởi động đối thoại chiến lược song phương cấp bộ trưởng.

Tại cuộc hội đàm trong khuôn khổ đối thoại chiến lược vừa qua, Mỹ và Pa-ki-xtan thảo luận về các tiến bộ đạt được trong quan hệ hai nước sáu tháng qua, xác định các cơ hội để tăng cường quan hệ đối tác tập trung vào các lĩnh vực hợp tác song phương, trong đó có chống khủng bố, thực thi pháp luật, kinh tế, tài chính, năng lượng và quốc phòng. Bộ trưởng Ke-ri nhấn mạnh, Oa-sinh-tơn mong muốn xây dựng mối quan hệ mật thiết hơn với nhân dân Pa-ki-xtan và đang nỗ lực xây dựng quan hệ đối tác thực chất với Pa-ki-xtan. Ông đánh giá cao những cải cách mà I-xla-ma-bát đang thực hiện, coi đó là một phần trong cam kết để nhận gói vay 6,7 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và đề cập việc mở rộng hợp tác với Pa-ki-xtan trong các vấn đề an ninh, năng lượng và giáo dục. Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan cho rằng, cuộc đối thoại chiến lược đánh dấu cam kết của hai nước đẩy mạnh quan hệ song phương và thúc đẩy lợi ích chung; tạo cơ cấu khung cho các cuộc thảo luận về một loạt vấn đề rộng lớn vì lợi ích chung, chú trọng thúc đẩy hợp tác trong những vấn đề mà hai nước cùng quan tâm.

Đông đảo dư luận Mỹ và Pa-ki-xtan ủng hộ việc hai nước này cải thiện quan hệ song phương, nhất là trong bối cảnh Mỹ và NATO đang chuẩn bị rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan sau hơn một thập kỷ cầm đầu lực lượng nước ngoài tham chiến tại quốc gia láng giềng này của Pa-ki-xtan và nhất là phục vụ chính sách chiến lược "xoay trục" sang châu Á - Thái Bình Dương của Chính quyền Oa-sinh-tơn. Trong báo cáo Tái định hướng chiến lược Pa-ki-xtan của Mỹ: từ Áp-gani-xtan - Pa-ki-xtan tới châu Á, xuất bản tháng 1 vừa qua, tác giả Đ.Mắc-ki thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR) kêu gọi Mỹ cần tái định hướng mối quan hệ của Oa-sinh-tơn với Ixla-ma-bát trong tổng thể chính sách hướng tới châu Á. Tác giả đã vạch cách tiếp cận theo hai hướng cho chính sách của Mỹ đối với Pa-ki-xtan trong tương lai, gồm hỗ trợ nước này đối phó hiệu quả các mối đe dọa an ninh, đồng thời giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Pa-ki-xtan và bình thường hóa quan hệ với các nước láng giềng.

VŨ ANH