Mỹ và Nga tranh cãi về bằng chứng phe đối lập dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, James Mattis, hôm thứ Ba cho biết rằng chính phủ Nga không có bằng chứng cho thấy phe đối lập Syria có khả năng sản xuất vũ khí hóa học.

"Và hiện tại chúng ta thấy rằng không có bằng chứng nào cho thấy phe đối lập có sở hữu vũ khí hóa học, bất kể những gì Nga đã tuyên bố nhiều lần", Bộ trưởng Mattis nói.

Tuy nhiên, ông Mattis đã từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu chính quyền Damascus thực sự tiến hành một vụ tấn công hóa học.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Mỹ vẫn bảo lưu quan điểm Damascus là bên duy nhất trong cuộc xung đột tại Syria sở hữu vũ khí hóa học.

Trong bài phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba, Đại sứ Nga Vasily Nebenzya đã tuyên bố có "bằng chứng không thể phủ nhận" về hoạt động dàn dựng các vụ tấn công hóa học nhằm đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Ông Nebenzya nói thêm rằng "việc sử dụng vũ khí hóa học của Damascus không hề có dựa trên lý lẽ và có hại về cả hai mặt quân sự và chính trị do nó sẽ là lời mời cho bộ ba phương Tây tấn công Syria".

Đại sứ Nebenzya cũng nhấn mạnh rằng "cùng tồn tại với những kẻ khủng bố chỉ đơn giản là không thể" và rằng các thường dân của Idlib không thể bị bắt làm con tin và được sử dụng như những "lá chắn thịt" trong một thời gian vô hạn định.

Theo AMN

Huy Vũ

Huy Vũ