Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tăng cường nỗ lực đối phó Triều Tiên

Ngày 19/10, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường các nỗ lực quân sự và ngoại giao để đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, sau hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân mà Bình Nhưỡng tiến hành kể từ đầu năm đến nay.

Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tăng cường nỗ lực đối phó Triều Tiên - Ảnh 1

Sau cuộc họp tại Washington giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước, Mỹ và Hàn Quốc thông báo đã nhất trí thiết lập một Nhóm Tham vấn và Chiến lược Răn đe Mở rộng cấp cao để thúc đẩy "toàn diện sức mạnh quốc gia, gồm ngoại giao, thông tin, hợp tác quân sự và các yếu tố kinh tế" trước mối đe dọa Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington sẽ làm "mọi việc cần thiết" để bảo vệ mình, Hàn Quốc và các đồng minh khác trước Triều Tiên.

Ông cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cũng tái cam kết sẽ "đáp trả hiệu quả và vượt trội" nếu Bình Nhưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời tái khẳng định cam kết "cứng rắn và kiên định" của Mỹ nhằm "đưa ra toàn bộ năng lực quân sự, bao gồm ô hạt nhân, tấn công quy ước và năng lực phòng thủ tên lửa, để mở rộng các biện pháp răn đe" cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định biện pháp quân sự là lựa chọn cuối cùng, đồng thời Washington đang nỗ lực để thắt chặt các biện pháp trừng phạt LHQ, chẳng hạn như việc cho phép Triều Tiên được xuất khẩu than đá.

Liên quan đến nỗ lực quân sự, Ngoại trưởng Mỹ cho hay Washington sẽ triển khai hệ thống tên lửa THAAD tới Hàn Quốc "sớm nhất có thể". Trước đó, Trung Quốc đã cực lực phản đối động thái này, cho rằng sẽ tác động khả năng răn đe chiến lược của Bắc Kinh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se khẳng định Triều Tiên hiện ở gần "giai đoạn cuối cùng của việc vũ khí hóa hạt nhân" và các đồng minh cần huy động "mọi biện pháp có thể" để tự bảo vệ mình.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay kế hoạch "răn đe mở rộng" có thể bao gồm việc triển khai thường trực "khí tài chiến lược" của Mỹ ở Hàn Quốc, như máy bay oanh kích có năng lực hạt nhân B-52 và B-1B, máy bay tiêm kích tàng hình F-22 và tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, hiện cả Washington và Seoul đều từ chối cho biết thêm chi tiết về kế hoạch này.

TG