Mỹ và Hàn mạnh mẽ phản ứng đối đầu với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lên tiếng chỉ trích các hành động của Triều Tiên.

Tin tức về cái chết của chàng sinh viên Otto Warmbier - chỉ chưa đầy một tuần sau khi được Triều Tiên trao trả - đang gây sốc không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới. Otto Warmbier, sinh viên Đại học Virginia đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati (bang Ohio, Mỹ), vài ngày sau khi trở về nước trong tình trạng hôn mê sâu sau 17 tháng bị Triều Tiên giam giữ, Reuters dẫn tin.

Mỹ và Hàn mạnh mẽ phản ứng đối đầu với Triều Tiên - Ảnh 1

Tin tức về cái chết của chàng sinh viên Otto Warmbier - chỉ chưa đầy một tuần sau khi được Triều Tiên trao trả - đang gây sốc không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới. Ảnh:reuters

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Warmbier bị hôn mê. Phía Triều Tiên cho biết nguyên nhân là do anh bị ngộ độc và uống thuốc ngủ. Tuy nhiên, các bác sỹ tại Cincinnati cho biết, họ không tìm thấy các dấu vết của việc bị ngộ độc trong cơ thể của Warmbier.

Hiện Triều Tiên vẫn còn giam giữ 3 công dân khác của Mỹ và 6 công dân Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố ngày 20/6 và yêu cầu Triều Tiên trả lại con tin người Hàn Quốc và người Mỹ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án hành động này của Triều Tiên và nhấn mạnh là một hành động tàn bạo của chính quyền Triều Tiên dẫn đến cái chết của Warmbier.

Nhà Xanh ngày 20/6 trích dẫn tuyên bố Tổng thống Hàn Quốc Moon: “Đây là hành động đáng lên án khi Triều Tiên không tôn trọng nhân quyền”.

Chính quyền Hàn Quốc sẽ phải nỗ lực hơn nữa nhằm đưa các con tin do Triều Tiên bắt giữ về nước, phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun nói tại buổi họp báo.

"Không có gì đau buồn hơn việc gia đình mất đi người con đang ở giai đoạn đầu cuộc đời. Suy nghĩ và những lời cầu nguyện của chúng tôi hướng về phía gia đình và bạn bè của Warmbier cùng những ai yêu mến cậu ấy", Trump viết.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh đến quyết tâm của chính quyền Mỹ trong việc ngăn các thảm kịch tương tự xảy ra, vàlên án sự tàn bạo của Triều Tiên.

(Theo reuters)