Mỹ và đồng minh tập trận không quân cực lớn ở Alaska

Cuộc tập trận không quân đa quốc gia quy mô lớn mang mật danh Red Flag do Mỹ đóng vai trò chủ đạo đã chính thức bắt đầu vào hôm qua, ngày 3/10 tại căn cứ Eielson của Mỹ ở bang Alaska.

Mỹ và đồng minh tập trận không quân cực lớn ở Alaska - Ảnh 1

Theo hãng tin Yonhap và đài KBS của Hàn Quốc, cuộc tập trận có sự tham gia của không quân các nước Mỹ, Hàn Quốc, New Zealand, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông báo của trung tâm chỉ huy cuộc tập trận cho biết, các nước sẽ tham gia diễn tập trước, sau khi diễn tập thích nghi trong vòng một tuần, sẽ tiến hành lịch tập trận chính từ ngày 10/10 tới ngày 21/10.

Một trong những nội dung của cuộc diễn tập là tình huống giả định máy bay chiến đấu của quân đội Hàn-Mỹ xuyên thủng được mạng lưới phòng không của Triều Tiên, tấn công chính xác vào các căn cứ quân sự quan trọng của nước này như cơ sở hạt nhân, tên lửa, và bộ máy chỉ huy tối cao của Bình Nhưỡng.

Máy bay vận tải C-130 của không quân Hàn Quốc sẽ diễn tập tiếp tế cho bộ binh của hai nước Hàn-Mỹ, xâm nhập vào một quốc gia khác.

Đây là lần đầu tiên máy bay vận tải của Seoul tham gia diễn tập giúp quân đội nước khác ngoài Hàn Quốc xâm nhập vào một quốc gia. Đợt tập trận lần này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của liên quân Hàn-Mỹ.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 1/10, sáu máy bay chiến đấu F-15K của không quân Hàn Quốc đã cất cánh từ sân bay quân sự ở Daegu, tiếp dầu trên không sáu lần và bay liên tục 10 tiếng đồng hồ trước khi hạ cánh xuống căn cứ Eielson của Mỹ ở bang Alaska.

Tùng Dương