Mỹ và châu Âu tìm cách tránh mở rộng lệnh cấm laptop trên máy bay

Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ có cuộc họp trong tuần này với các quan chức châu Âu để thảo luận về những biện pháp an ninh mới mà có thể ngăn chính quyền Mỹ mở rộng lệnh cấm laptop trên các chuyến bay.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Giới chức Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ có cuộc họp trong tuần này với các quan chức châu Âu để thảo luận về những biện pháp an ninh mới mà có thể ngăn chính quyền Mỹ mở rộng lệnh cấm máy tính xách tay (laptop) trên các chuyến bay, ngoài các chuyến bay đến từ 10 sân bay chủ yếu ở Trung Đông hiện thời.

Người phát ngôn David Lapan của Bộ An ninh nội địa Mỹ không tiết lộ các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường an ninh nhưng cho hay “chúng sẽ được thực hiện theo cách chia sẻ thông tin, thông tin về hành khách và các bước dò tìm, nhận diện mối nguy hiểm.”

Tuần trước, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết đang xem xét khả năng mở rộng lệnh cấm mang laptop trên các chuyến bay tại 71 sân bay ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

[Nguy cơ đe dọa an toàn bay do thiết bị điện tử ở khoang hành lý]

Mỹ hồi tháng 3/2017 đã đưa ra lệnh cấm mang laptop trên các chuyến bay đến từ các sân bay ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ, do lo ngại về nguy cơ bom có thể được cài đặt trên các thiết bị điện tử mà các đối tượng khủng bố mang lên máy bay.

Việc mở rộng lệnh cấm laptop trên các chuyến bay sẽ có thể ảnh hưởng tới hoạt động của các hãng hàng không Mỹ như United Airlines, Delta Air Lines Inc và American Airlines Group./.