Mỹ ủng hộ chuyển giao quyền lực ở Syria một cách hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 8/12 cho biết Washington ủng hộ một quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình ở Syria.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, việc từ chối tham gia tiến trình chính trị năm 2011 và phụ thuộc vào Nga và Iran đã dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Quân nổi dậy ở Syria. Ảnh: NBC News

Quân nổi dậy ở Syria. Ảnh: NBC News

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ ủng hộ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho một chính quyền trách nhiệm ở Syria thông qua một tiến trình bao trùm do người dân Syria đứng đầu. Trong quá trình chuyển giao này, người dân Syria có quyền được yêu cầu duy trì các cơ quan nhà nước, nối lại các dịch vụ thiết yếu và bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ các diễn biến ở Syria và tiếp xúc với các đối tác của Mỹ ở khu vực. Mỹ cũng kêu gọi các bên ở Syria có các biện pháp bảo vệ dân thường đồng thời tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-ung-ho-chuyen-giao-quyen-luc-o-syria-mot-cach-hoa-binh-post1140761.vov