Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại South Carolina sau bão Matthew

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang South Carolina sau khi cơn bão Matthew đổ bộ vào bang này cuối tuần qua.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ tạo điều kiện nhanh chóng giải ngân các quĩ cho bang và chính quyền địa phương cũng như các tổ chức thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả của cơn bão.

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại South Carolina sau bão Matthew - Ảnh 1

Bão Matthew tàn phá khu vực ven biển Bờ Đông nước Mỹ. Ảnh: AP

Chính quyền bang hiện cũng hối thúc người dân cần chuẩn bị cho khả năng lụt lội có thể xảy ra khi các con sông Waccamaw và Little Pee Dee tràn bờ.

Trước đó, Tổng thống Obama cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang North Carolina sau siêu bão Matthew.

Tại bang North Carolina, lụt lội sau cơn bão đang khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Đến ngày 11/10 chính quyền địa phương vẫn phải giúp đỡ người dân sơ tán khi nước các con sông tràn bờ có thể tiếp tục nhấn chìm thêm nhiều khu vực khác của bang.

Thống đốc bang North Carolina McCrory cảnh báo tình trạng nguy hiểm trong những ngày tới tại khu vực miền trung và đông của bang- nơi các con sống đang ở mức cao gần kỉ lục. Tính đến ngày 11/10, vẫn có khoảng 532.000 ngôi nhà tại khu vực Đông Nam nước Mỹ trong tình trạng không có điện.

Là cơn bão lớn đầu tiên ảnh hưởng đến nước Mỹ trong hơn 10 năm qua, Matthew đã tràn vào Mỹ, gây ra mưa lớn và gió mạnh.khiến ít nhất 23 người thiệt mạng. Trước đó, siêu bão này đã tàn phá Haiti, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.000 người./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters