Mỹ tuyên bố sẵn sàng đẩy lùi cuộc tấn công của Iran vào Israel

Mỹ sẽ bảo vệ Israel trước cuộc tấn công của Iran, thậm chí để ngỏ khả năng cùng đáp trả.

Mỹ đang cảnh giác cao độ về khả năng xảy ra một cuộc tấn công trả đũa lớn của Iran nhằm vào Israel, bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ xung đột khu vực và khiến tình hình trở nên mất kiểm soát.

Trước cuộc tấn công gần đây của Israel vào cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria khiến 3 tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng, Washington thừa nhận nhìn thấy mối đe dọa "thực sự" và "đáng tin cậy" từ Iran.

Hoa Kỳ đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực và điều động thêm lực lượng tới Trung Đông để hỗ trợ các nỗ lực răn đe trong khu vực và tăng cường bảo vệ binh sĩ Mỹ.

Tàu chiến của Hải quân Mỹ ở Biển Đỏ gần đây đã đánh chặn nhiều tên lửa do nhóm vũ trang Houthi bắn từ Yemen về phía Israel. Ngoài ra Quân đội Mỹ ở Iraq và Syria còn sẵn sàng đánh chặn tên lửa cũng như máy bay không người lái nhắm vào miền bắc Israel.

Mỹ khẳng định sẽ đứng bên cạnh Israel trong trường hợp Tel Aviv bị Iran tấn công.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lo ngại về việc Iran có thể sớm tiến hành một cuộc tấn công vào Israel. Người đứng đầu chính quyền Washington cho biết mọi kịch bản đã được chuẩn bị sẵn.

Trong cuộc họp giao ban tại Nhà Trắng hôm 12/4, ông Biden nói với các phóng viên rằng mặc dù bản thân không muốn tiết lộ chi tiết do đây là thông tin mật, nhưng cuộc tấn công từ Iran là có thể xảy ra và theo những gì nhận thấy, điều này sẽ sớm xảy ra.

Nếu cuộc tấn công đáp trả của Iran ở mức quá mạnh mẽ và Israel tiếp tục giáng đòn quân sự về phía Tehran, không loại trừ khả năng Washington sẽ cùng tham gia, nhất là khi gần đây xuất hiện nhiều tin tình báo cho rằng khả năng làm giàu Uranium của Iran đã có tiến bộ đáng kể, gần đủ để chế tạo vũ khí.

Tên lửa đánh chặn tầm xa SM-6 trên các tàu khu trục của Hải quân Mỹ.

Theo Avia-pro

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-tuyen-bo-san-sang-day-lui-cuoc-tan-cong-cua-iran-vao-israel-post679285.html