Mỹ tung đòn đáp trả phiến quân ở Yemen

Hôm nay (13/10), chỉ vài giờ sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mason của Mỹ ở Biển Đỏ suýt bị trúng tên lửa ở khu vực ngoài khơi Yemen, Mỹ đã mở đợt tấn công dồn dập vào 3 địa điểm đặt radar ở quốc gia này.

Ba vị trí bị tấn công gồm: Ras Isa, bắc Mukha và gần Khoka. Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc gọi đây là một động thái tự vệ: “Những động thái tự vệ này được tiến hành để bảo vệ con người, tàu và quyền tự do hàng hải của chúng tôi”.

Theo Reuters, đợt tấn công của Mỹ đã được Tổng thống Barack Obama phê chuẩn, là động thái quân sự trực tiếp đầu tiên mà Washington tiến hành nhằm tấn công các mục tiêu do phiến quân Houthi đang kiểm soát tại Yemen.

Các quan chức Mỹ cho biết, các tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng từ tàu khu trục USS Nitze và đều bắn trúng mục tiêu.

Mỹ tung đòn đáp trả phiến quân ở Yemen - Ảnh 1

Tàu USS Nitze.

Vụ tấn công này diễn ra sau khi 2 quả tên lửa nghi là của phiến quân Houthi được phóng tới tàu chiến của Mỹ nhưng trượt mục tiêu và rơi xuống nước. Thời điểm phóng mỗi quả tên lửa cách nhau 60 phút. Phía Mỹ khẳng định, khi vụ tấn công xảy ra, tàu USS Mason đang ở trong vùng biển quốc tế.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết, khi nhận thấy tên lửa hướng đến, con tàu đã tiến hành các biện pháp phòng vệ nên không bị thiệt hại gì.

Theo ông Davis, hai quả tên lửa đã được phóng từ vùng lãnh thổ do phiến quân Houthi kiểm soát. Tuy nhiên, nhóm phiến quân này phủ nhận mọi cáo buộc.

Mỹ tung đòn đáp trả phiến quân ở Yemen - Ảnh 2

Tàu khu trục Mỹ suýt trúng tên lửa ở Yemen

(HNMO) – Hôm nay (13/10), hãng tin BBC dẫn lời Lầu Năm Góc cho biết, tàu chiến của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ ngoài khơi Yemen đã suýt trúng tên lửa.

Hồng Anh Theo Reuters