Mỹ tung đòn đáp trả các nước quay lưng với Đài Loan

Mỹ đã triệu hồi các nhà ngoại giao hàng đầu của mình tại 3 quốc gia tại Trung Mỹ và vùng vịnh Caribbean để phản ứng trước quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan (Trung Quốc) của những nước này.

Đại sứ quán Đài Loan tại thành phố San Salvador bị đóng cửa vào tháng trước sau khi El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Ảnh: Getty.

Trong tuyên bố với báo giới vào hôm nay (8.9), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết nước này đã triệu hồi Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Dominica Robin Bernstein, Đại sứ Mỹ tại El Salvador Jean Manes và Quyền Đại sứ Mỹ tại Panama Roxanne Cabral để “tham vấn về những quyết định không công nhận” Đài Loan.

Những nhà ngoại giao này sẽ gặp gỡ “các lãnh đạo chính phủ Mỹ để thảo luận những phương thức mà nước Mỹ có thể sử dụng để hỗ trợ các thể chế và nền kinh tế vững mạnh, độc lập và dân chủ tại Trung Mỹ và vùng Caribean”.

Theo SCMP, từ sau khi nữ chính trị gia Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo Đài Loan, Washington đã luôn bày tỏ sự quan ngại với việc Bắc Kinh thuyết phục các đồng minh của Đài Loan “quay lưng”, cắt bỏ quan hệ ngoại giao với hòn đảo.

Chỉ trong 2 năm vừa qua, Đài Loan đã đánh mất 5 đồng minh và hiện chỉ còn 17 nước duy trì quan hệ ngoại giao. Gần đây nhất, lần lượt Panama (2017), Cộng hòa Dominica (5.2018) và El Salvador (8.2018) đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, dẫn tới việc bị Mỹ phản ứng quyết liệt.

Được biết, Nhà Trắng đã cảnh báo rằng quyết định của El Salvador sẽ “ảnh hưởng tới sức khỏe của nền kinh tế cũng như an ninh của cả khu vực châu Mỹ”. Còn vào tháng Bảy vừa rồi, Đại sứ Mỹ Jean Manes cũng lên tiếng phản đối ý định biến cảng biển thương mại La Union ở phía đông El Salvador, thành một “căn cứ quân sự”.

Theo SCMP, các thượng nghị sĩ Mỹ vào thứ Tư (5.9) vừa rồi đã giới thiệu một đạo luật cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ hạ bậc quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoặc thay đổi sự hỗ trợ của Washington với bất kỳ chính phủ nào “quay lưng” với Đài Loan.

Tiểu Đào (Theo SCMP)