Mỹ tức giận vì Israel không thông báo kế hoạch tấn công đại sự quán Iran

Theo New York Times, Israel đã không tham vấn Mỹ về kế hoạch tấn công đại sứ quán Iran ở Syria, dẫn đến phản ứng quân sự mạnh mẽ từ phía Tehran.

New York Times dẫn lời các nguồn tin riêng cho biết, các quan chức Mỹ tức giận vì Israel tiến hành một cuộc tấn công vào đại sứ quán Iran ở Syria mà không tham khảo trước ý kiến của Washington. Sau đó Israel còn gửi một thông báo thiếu thông tin cho phía Mỹ.

Cũng theo New York Times, về mặt công khai các quan chức Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel, nhưng bên trong họ tức giận vì Israel có hành động thiếu kiềm chế đối với Iran mà không tham khảo ý kiến của Washington.

Đại sứ quán Iran ở Syria đổ nát sau cuộc không kích của Israel hôm 1/4. (Ảnh: AP)

Nguồn tin này nói thêm, các quan chức Mỹ thấy bị đặt ở trong một "tình thế khó xử" và họ không biết gì về những hành động quan trọng của đồng minh thân cận Israel, trong khi Iran, một đối thủ lâu năm lại thông báo trước ý định trả đũa Israel.

Theo các quan chức Mỹ, Israel không chỉ đợi đến phút cuối mới thông báo kế hoạch của mình cho Washington mà còn gửi cho Mỹ "thông báo ở cấp độ tương đối thấp" sau cuộc tấn công ở Syria. Ngoài ra, người Mỹ cũng không được biết mục tiêu tấn công ở Syria sẽ nhạy cảm đến mức nào. Trong khi đó cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch từ trước đó hai tháng.

Báo cáo cho biết kế hoạch tấn công của Israel vào Syria đã bắt đầu từ tháng 3 và mục tiêu là Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy lực lượng đặc biệt Quds phụ trách Syria và Lebanon - một nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngày 22/3, theo hồ sơ quốc phòng nội bộ của Israel, nội các chiến tranh của Israel đã phê duyệt hoạt động này. Vào ngày 1/4, Israel đã thực hiện một cuộc không kích vào một tòa nhà của Đại sứ quán Iran ở Damascus, phá hủy hoàn toàn mục tiệu này. IRGC cho biết 7 thành viên của lực lượng này đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó có 2 chỉ huy. Đến ngày 2/4, Bộ Y tế Syria cho biết vụ tấn công khiến 4 người Syria thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Theo New York Times, Israel đã thừa nhận "đánh giá thấp tác động của cuộc tấn công". Nhiều quan chức Mỹ cũng nói các quan chức Israel đã "có những tính toán sai lầm một cách nghiêm trọng khi cho rằng Iran sẽ không đáp trả quyết liệt".

Cuối tuần trước, IRGC đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào Israel trong cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào lãnh thổ Israel, theo dữ liệu của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF). Người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết Israel đã chặn 99% mục tiêu trên không do Iran bắn, bao gồm tất cả máy bay không người lái.

Trà Khánh (Nguồn: Sputnik)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/my-tuc-gian-vi-israel-khong-thong-bao-ke-hoach-tan-cong-dai-su-quan-iran-ar865903.html