Mỹ tự trói chân vì trừng phạt Nga

Mỹ giờ không thể mong Nga hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng và phải sẵn sàng hứng chịu các biện pháp đáp trả.

Nước Mỹ chia rẽ

Báo chí Mỹ cho biết, sau khi ký phê chuẩn thành luật các chế tài trừng phạt Nga cũng như Iran và Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt kinh tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành kèm theo không chỉ một, mà là hai “tuyên bố”, tỏ rõ quan điểm của mình về văn bản luật này:

Tuyên bố thứ nhất, được viết bằng một ngôn ngữ chuẩn mực, đã thể hiện rõ quyền lực tổng thống và chỉ trích văn bản luật này “có sai sót đáng kể” và có “những điều khoản vi hiến”.

Điều này ám chỉ rằng Nhà Trắng có ý định thực hiện luật này theo cách hiểu của mình, tuyên bố này bổ sung rằng ông Trump “sẽ xem xét thận trọng và kỹ càng những điểm ưu tiên mà Quốc hội đưa ra trong các điều khoản đó và sẽ thực hiện chúng theo cách phù hợp với quyền hạn hợp hiến của Tổng thống trong quan hệ đối ngoại”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuyên bố thứ hai về cơ bản là phiên bản sửa đổi của tuyên bố thứ nhất, do chính ông Trump viết, thể hiện đúng tính cách của ông và có những câu châm chọc nhằm vào Quốc hội Mỹ và uy thế đa số của đảng Cộng hòa ở Quốc hội.

Chỉ trích sự áp đặt các giới hạn của văn bản luật này đối với việc thảo luận của chính phủ về bất cứ sửa đổi nào trong các lệnh trừng phạt chống lại Nga mà chính quyền trước của Tổng thống Barack Obama đưa ra hồi tháng 12/2016 do các cáo buộc vô căn cứ về sự can thiệp của Moscow vào cuộc bầu cử 2016 của Mỹ, ông Trump viết: “Với việc hạn chế sự linh hoạt của chính phủ, luật này khiến cho Mỹ thêm khó khăn hơn để có được các thỏa thuận tốt cho người dân Mỹ”.

Các chuyên gia Mỹ thừa nhận các lệnh trừng phạt mới không chỉ làm trầm trọng những căng thẳng Mỹ-Nga mà còn đẩy mối xung đột đang tăng giữa châu Âu và Mỹ trở nên công khai. Các điều khoản trong luật trừng phạt vừa được thông qua nhằm vào các công ty năng lượng Nga, song cũng đồng thời mang hàm ý trừng phạt các công ty của châu Âu làm ăn với Nga.

EU dọa trả đũa Mỹ vì lệnh trừng phạt mới chống Nga

Nhiều người ở châu Âu coi luật trừng phạt này là một biện pháp bạo lực buộc châu Âu phải quay sang Mỹ thay vì Nga để đáp ứng được các nhu cầu năng lượng của mình.

Thừa nhận rằng một số biện pháp đã được thực hiện nhằm làm dịu mối lo ngại ở châu Âu về tác động kinh tế của các lệnh trừng phạt của Mỹ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã nói rằng EU sẵn sàng có các biện pháp chống lại “trong vòng vài ngày” nếu các lệnh trừng phạt này động chạm tới lợi ích của các công ty châu Âu.

Trong khi đó, Iran cũng bác bỏ lệnh trừng phạt, coi đây là sự vi phạm tới thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và là một phần nỗ lực của chính quyền Mỹ muốn dẹp bỏ thỏa thuận và bắt đầu một giai đoạn đối đầu quân sự trực tiếp.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani ngày 2/8 nói: “Mỹ đang cố gắng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân gây bất lợi cho Iran và chắc chắn chúng tôi sẽ không cho phép nước này có được cơ hội đó. Tất nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phải duy trì thỏa thuận hạt nhân bằng mọi giá”.

Tự trói chân

Ông Nikolas K. Gvosdes, Giáo sư khoa an ninh quốc gia thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho rằng điều khá thú vị là ông Trump đã không phủ quyết dự luật này, dù rằng ông không đồng ý với một số điều khoản của nó. Theo ông Gvosdes, Tổng thống Trump phải làm thế bởi muốn bảo toàn và phát huy sự thống nhất, bởi một sự phủ quyết hoàn toàn sẽ chứng tỏ sự chia rẽ.