Mỹ: Truyền thống nhuộm xanh dòng sông bằng nguyên liệu rau xanh nhân ngày Thánh Patrick

Dòng sông Chicago, Mỹ được nhuộm màu xanh lá - màu sắc chủ đạo của Ireland, nơi khởi nguồn của ngày Thánh Patrick.

Một trong số những hoạt động nổi bật kỷ niệm ngày Thánh Patrick là nghi thức nhuộm màu dòng sông Chicago, phía Đông Bắc bang Illinois, Mỹ. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Một trong số những hoạt động nổi bật kỷ niệm ngày Thánh Patrick là nghi thức nhuộm màu dòng sông Chicago, phía Đông Bắc bang Illinois, Mỹ. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Ngày Thánh Patrick được tổ chức cuối tuần qua.

Đây là ngày lễ tôn vinh Thánh Patrick - vị thánh bảo hộ và cũng là người truyền giảng Kitô giáo tới Ireland. Nhiều hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh văn hóa Ireland diễn ra dịp này.

Không chỉ người dân Ireland mà một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, cũng kỷ niệm ngày Thánh Patrick.

Ngày lễ này diễn ra vào hôm 17/3 - ngày mất của Thánh Patrick. Từ trước đó khoảng một tuần, một đoạn dòng sông Chicago chảy qua thành phố được những người thợ ống nước nhuộm màu bằng nguyên liệu làm từ rau xanh. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Truyền thống này đã có ở Chicago 60 năm qua. Tuy nhiên, đây không phải một nghi thức mang tính tâm linh mà được phát kiến tình cờ. Khi đó, thị trưởng thành phố ra quyết định làm sạch dòng sông bằng hóa chất màu cam. Điều bất ngờ là khi chúng hòa vào nước, kết hợp với nước thải dòng sông, tạo nên màu xanh sáng. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Hiện tượng kỳ lạ này giúp Hiệp hội thợ ống nước Chicago Journeymen đưa ra một ý tưởng độc đáo. Đó là chế tạo một loại thuốc nhuộm màu dòng sông thành màu xanh - màu sắc truyền thống của đất nước Ireland. Hiện hậu duệ của những người thợ thuộc hiệp hội này vẫn chịu trách nhiệm nhuộm sông hằng năm. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Thuốc nhuộm có thành phần thực vật, được ra đời vào năm 1966, còn được gọi là "Leprechaun Dust" (Bụi yêu tinh). Dù vậy, công thức điều chế loại thuốc nhuộm này vẫn là bí mật. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Thuốc nhuộm thường được phun xuống sông từ các sà lan. Tuy nhiên, chỉ một đoạn sông nhất định được phép nhuộm mỗi năm do lo ngại về việc hỗn hợp này có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái địa phương. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Thông thường, sông Chicago đổi màu vào ngày thứ Bảy gần ngày Thánh lễ. Năm nay, ngày 11/3 được chọn làm ngày nhuộm sông. Rất đông người dân địa phương và du khách tụ tập hai bên bờ để chứng kiến hoạt động đặc biệt này. Trước đó, vào năm 2021, hoạt động từng bị hoãn để phòng dịch. (Nguồn: Chicago Suntimes)

Ngoài Chicago, một số thành phố khác ở bờ Đông như New York hay Boston cũng hưởng ứng ngày Thánh Patrick với các hoạt động như diễu hành, uống rượu, mặc trang phục xanh lá. Đây đều là những địa phương có người di cư Ireland từ hàng trăm năm trước. (Nguồn: Chicago Suntimes)

(theo Ngôi sao)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-truyen-thong-nhuom-xanh-dong-song-bang-nguyen-lieu-rau-xanh-nhan-ngay-thanh-patrick-220583.html