Mỹ truy tìm chai whisky gần 6.000 đô quà tặng của Nhật

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đang truy tìm một chai rượu whisky trị giá gần 6.000USD do Chính phủ Nhật tặng cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cách đây hơn 2 năm, khi ông còn đương chức.

Trong thông báo gửi Cơ quan Đăng ký liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể tìm thấy dấu vết của chai rượu và đang thực hiện một cuộc điều tra. Bộ đã phát hiện món đồ mất tích trong quá trình kiểm toán hàng năm đối với quà tặng của các chính phủ và nhà lãnh đạo nước ngoài dành cho quan chức cấp cao Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Văn phòng Lễ tân của Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ ghi chép và theo dõi các thay đổi sở hữu của những món quà. Người nhận có thể chọn chuyển lại quà tặng có giá trị nhất định cho Cơ quan Lưu trữ quốc gia hay một cơ quan chính phủ khác hoặc mua lại chúng để sử dụng cá nhân bằng cách trả tiền theo định giá của Bộ Tài chính.

Theo AP, chai whisky giá 5.800USD được tặng cho ông Pompeo vào tháng 6/2019, dường như vào thời điểm ông công du đất nước mặt trời mọc trong tháng diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20. Một phát ngôn viên của ông Pompeo nói, cựu ngoại trưởng "không hay biết gì về món quà và không được bất kỳ ai liên quan đến cuộc điều tra liên lạc".

Ông Pompeo cũng báo cáo đã nhận 2 tấm thảm trị giá tổng cộng 19.400USD từ Tổng thống Kazakhstan và Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Cả hai tấm thảm đã được chuyển cho Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA).

Theo thông báo gửi Cơ quan Đăng ký liên bang, cựu Tổng thống Trump và vợ đã nhận các món quà trị giá hơn 120.000USD từ các lãnh đạo nước ngoài trong năm 2019 và con số này năm 2018 là 88.200USD. Trong năm 2017, năm đầu tiên tiếp quản Nhà Trắng, họ đã nhận số quà tặng trị giá hơn 140.000USD. Tất cả chúng, bao gồm cả ảnh chân dung, đã được bàn giao cho Cục Lưu trữ quốc gia.

Một người cũng từng được nhận nhiều quà có giá trị khác là Tướng về hưu Joseph Votel, người giữ chức Chỉ huy Bộ Tư lệnh khu vực miền trung (cơ quan giám sát các hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông) cho đến tháng 3/2019. Theo báo cáo, Chính phủ Qatar đã tặng cho ông Votel các đồng hồ đắt tiền, trị giá gần 37.000USD vào năm 2019, bao gồm cả một chiếc Rolex giá 14.995USD. Ông Votel đã giao nộp các đồng hồ đó cho GSA.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/the-gioi-do-day/my-truy-tim-chai-whisky-gan-6-000-do-qua-tang-cua-nhat-762955.html