Mỹ, Trung thống nhất lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Đại diện Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về một lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp quốc (LHQ) với CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của nước này hồi tháng 9.

Sau vụ thử hạt nhân mới nhất và cũng là “khủng” nhất vào hôm 9/9 của Bình Nhưỡng, Mỹ và Trung Quốc - đồng minh thân thiết nhất của CHDCND Triều Tiên đã đàm phán về một dự thảo nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng.

Mỹ, Trung thống nhất lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên - Ảnh 1

Hình ảnh vụ thử hạt nhân hôm 9/9 của Triều Tiên.

Dự thảo đã được gửi đến các thành viên thường trực còn lại trong Hội đồng Bảo an là Anh, Pháp và Nga.

“5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an nhiều khả năng sẽ nhất trí đối với nghị quyết dự thảo. Điều quan trọng là Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí về quan điểm. Vấn đề còn lại là Nga”, một nhà ngoại giao cấp cao cho hay.

Phía Nga vẫn đang trì hoãn quyết định đối với dự thảo nghị quyết, một quan chức của Hội đồng Bảo an LHQ cho biết hôm 23/11.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao giấu tên cho biết, Bắc Kinh có thể thuyết phục được Moscow đồng ý với lệnh trừng phạt mới và Hội đồng Bảo an có thể bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết vào tuần tới.

2 nhà ngoại giao khác cũng khẳng định, Bắc Kinh đã đồng ý với lệnh trừng phạt mới. Dự thảo nghị quyết của LHQ sẽ “đánh” vào xuất khẩu than của Triều Tiên, cấm đi lại trên toàn cầu và đóng băng tài sản.