Mỹ-Trung Quốc tham vấn hàng hải, bàn về Biển Đông

Các quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ - Trung Quốc đã tổ chức vòng tham vấn thứ hai về vấn đề hàng hải, trong đó thảo luận tình hình Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan.

Tờ China Daily ngày 29-5 đưa tin rằng ông Hồng Lương - Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc và ông Mark Baxter Lambert - Điều phối viên về Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã hội đàm trực tuyến hôm ngày 24-5 nhằm bàn về các vấn đề hàng hải.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên trao đổi quan điểm về tình hình ở Biển Đông, biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan, theo tờ South China Morning Post.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington cáo buộc Bắc Kinh thực hiện “các hành động nguy hiểm và gây mất ổn định” làm gián đoạn quyền tự do hàng hải của các quốc gia khác trên biển.

 Ông Hồng Lương - Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc (trái) và ông Mark Baxter Lambert - Điều phối viên về Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2023. Ảnh: WEIBO

Ông Hồng Lương - Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc (trái) và ông Mark Baxter Lambert - Điều phối viên về Trung Quốc thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2023. Ảnh: WEIBO

“Chúng tôi tái khẳng định các cam kết liên minh vững chắc của Mỹ và sự ủng hộ kiên định trong việc duy trì luật biển quốc tế" - trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phía Mỹ cho biết cuộc họp cũng bàn về cuộc tập trận gần đây của Trung Quốc quanh Đài Loan. Theo đó, Washington bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc” và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Phần mình, phía Trung Quốc cũng bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" về việc Mỹ vi phạm quyền của Trung Quốc và các hành động khiêu khích của Mỹ ở vùng biển xung quanh Trung Quốc.

Bắc Kinh kêu gọi Washington ngừng ủng hộ “sự độc lập của Đài Loan” vì hành động đó có thể “gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc nói rằng hành động của Mỹ ở vùng biển xung quanh Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải của họ.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ kiềm chế can thiệp vào các tranh chấp hàng hải giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, cũng như không hình thành các khối độc quyền nhằm cố gắng kiềm chế Trung Quốc trong các tình huống hàng hải” - trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết trong cuộc họp, hai bên "nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc, tránh hiểu lầm và tính toán sai lầm cũng như quản lý rủi ro hàng hải".

Các nhà phân tích lưu ý rằng cuộc gặp này nằm trong số các cuộc đối thoại chính thức quan trọng gần đây giữa Bắc Kinh và Washington, bao gồm cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Đối thoại liên chính phủ Trung Quốc-Mỹ về trí tuệ nhân tạo hồi đầu tháng này tại Geneva (Thụy Sĩ).

Giới phân tích nhận định rằng những cuộc họp như vậy rất hữu ích trong việc giảm thiểu những tính toán sai lầm và đưa ra các biện pháp quản lý khủng hoảng cần thiết về các chủ đề hoặc khía cạnh nhạy cảm, chẳng hạn như vấn đề Đài Loan và vấn đề Biển Đông.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/my-trung-quoc-tham-van-hang-hai-ban-ve-bien-dong-post793000.html