Mỹ trừng phạt tập đoàn vận tải biển hàng đầu Nga, Canada 'gửi thông điệp' tới Tổng thống Putin, Moscow lên tiếng

Bộ Tài chính Mỹ ngày 23/2 cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn vận tải biển hàng đầu của Nga Sovcomflot.

Logo của tập đoàn vận tải biển Nga Sovcomflot được nhìn thấy trên tàu dự phòng phá băng đa chức năng Yevgeny Primkov neo đậu ở trung tâm St. Petersburg, Nga, ngày 3/2/2018. (Nguồn: Reuters)

Logo của tập đoàn vận tải biển Nga Sovcomflot được nhìn thấy trên tàu dự phòng phá băng đa chức năng Yevgeny Primkov neo đậu ở trung tâm St. Petersburg, Nga, ngày 3/2/2018. (Nguồn: Reuters)

Động thái này được tiến hành giữa lúc Washington đang tìm cách giảm thiểu doanh thu từ các hoạt động cung cấp dầu mỏ của Moscow, vốn được cho là có thể sử dụng để hỗ trợ cho cuộc xung đột với Kiev.

Một quan chức cấp cao của bộ trên tiết lộ: “Sovcomflot nhìn chung, với tư cách là công ty mẹ, đã dính líu tới những hành vi vi phạm giới hạn giá dầu”.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định 14 tàu chở dầu là tài sản mà tập đoàn Sovcomfot hưởng lợi.

Trước đó cùng ngày, Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt trên diện rộng đối với Moscow, nhằm vào hơn 500 cá nhân và tổ chức nhân cột mốc 2 năm xung đột Nga-Ukraine (24/2/2022-24/2/2024).

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Canada ngày 23/2 ra tuyên bố khẳng định sẽ phối hợp với Mỹ và Anh áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 10 cá nhân và 153 tổ chức của Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào những người ủng hộ chiến dịch bằng tài chính, hậu cần hoặc trốn tránh trừng phạt, đồng thời bao gồm cả những quan chức cấp cao của các công ty tư nhân và nhà nước đã đăng ký ở Nga và CH Cyprus.

Những cá nhân bị trừng phạt gồm cả trợ lý của Tổng thống Nga và các quan chức cấp cao khác.

Các thực thể bị áp đặt trừng phạt là những nơi cung cấp hàng hóa và dịch vụ như linh kiện cho tên lửa và máy bay không người lái, dịch vụ bảo hiểm và bán lẻ cho binh lính và Bộ Quốc phòng Nga, cũng như nguồn cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu và hậu cần cho chính phủ nước này.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt sẽ gửi “thông điệp rõ ràng” tới Moscow và Tổng thống Vladimir Putin.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Đại sứ nước này tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 23/2 chỉ trích loạt biện pháp trừng phạt mới của Washington là đòn tấn công vào các lợi ích cốt lõi của Moscow, song Nga sẽ tiếp tục bảo vệ những lợi ích này.

Đại sứ Antonov cho rằng đây là các động thái hòng can thiệp vào công việc nội bộ của LB Nga.

Cùng ngày 23/2, Đại sứ quán Nga tại Canada bác bỏ các biện pháp trừng phạt mà Ottawa vừa tuyên bố áp đặt đối với 10 cá nhân và 153 thực thể của Moscow.

Trên mạng xã hội X, Đại sứ quán Nga tuyên bố, gói trừng phạt mới của Nội các Thủ tướng Justin Trudeau là vô nghĩa, giống mọi biện pháp tương tự trước đây. Các công dân và tổ chức của Nga sẽ không quan tâm tới động thái này.

Trả lời phỏng vấn báo chí Nga, Đại sứ nước này tại Canada Oleg Stepanov nhận xét, gói trừng phạt mới của Ottawa chỉ mang tính biểu tượng và không gây hậu quả cho những người có tên trong danh sách đó, nhưng Moscow chắc chắn sẽ đáp trả.

(theo Reuters)

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-trung-phat-tap-doan-van-tai-bien-hang-dau-nga-canada-gui-thong-diep-toi-tong-thong-putin-moscow-len-tieng-261873.html