Mỹ trừng phạt quan chức và tổ chức Israel vì gây bạo lực ở Bờ Tây

Mỹ hôm thứ Sáu (19/4) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức Israel và hai tổ chức quyên tiền cho những người định cư Israel, cáo buộc họ có các hoạt động bạo lực ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm vào những người bị coi là làm leo thang bạo lực ở khu Bờ Tây bị Israel chiếm đóng, cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Mỹ đối với các chính sách của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Cụ thể, Washington trừng phạt Ben-Zion Gopstein, người sáng lập và lãnh đạo nhóm cánh hữu Lehava, nhóm phản đối việc đồng hóa người Do Thái với những người không phải Do Thái và kích động chống lại người Ả Rập dưới danh nghĩa tôn giáo và an ninh quốc gia. Gopstein cho biết Lehava có 5.000 thành viên.

Tổ chức thứ hai bị Mỹ trừng phạt là Shlom Asiraich, đã huy động được 31.000 USD trên một trang web gây quỹ cộng đồng cho David Chai Chasdai, người bị Mỹ trừng phạt vì đã khởi xướng và lãnh đạo một cuộc bạo loạn ở thị trấn Huwara của Palestine, dẫn đến cái chết của một thường dân Palestine.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một báo cáo rằng các động thái hôm thứ Sáu nhằm đóng băng mọi tài sản ở Mỹ và cơ bản cấm người Mỹ giao dịch với hai tổ chức đang phát động các chiến dịch gây quỹ để hỗ trợ những người định cư bị cáo buộc có các hành vi bạo lực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết các thành viên của nhóm đã tham gia vào "bạo lực gây bất ổn ảnh hưởng đến Bờ Tây".

Các động thái của chính quyền Biden chống lại những người định cư Israel đã khiến các thành viên cánh hữu trong liên minh cầm quyền của ông Netanyahu, những người ủng hộ việc mở rộng các khu định cư của người Do Thái và cuối cùng là sáp nhập Bờ Tây, nơi được quốc tế công nhận huộc về người Palestine, cảm thấy khó chịu.

Chúng xảy ra khi mối quan hệ phức tạp giữa Washington và đồng minh Israel đang bị thử thách bởi cuộc chiến ở Gaza và khi chính quyền ông Biden kêu gọi Israel thể hiện sự kiềm chế trong việc đáp trả các cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Liên minh châu Âu cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã đồng ý áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Lehava và các nhóm khác có liên quan đến những người định cư bạo lực.

Kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm đóng Bờ Tây sông Jordan, khu vực mà người Palestine muốn trở thành trung tâm của một quốc gia độc lập. Israel đã xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở đó mà hầu hết các nước đều coi là bất hợp pháp. Israel phản đối điều này và viện dẫn các mối quan hệ lịch sử và Kinh thánh với vùng đất này.

Mai Vân (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/my-trung-phat-quan-chuc-va-to-chuc-israel-vi-gay-bao-luc-o-bo-tay-post292518.html