Mỹ-Trung đối thoại về ‘hành vi ứng xử’ trên Biển Đông

Trong ngày 27 và 28/8, tại Lầu Năm Góc, quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành hội đàm về các “quy tắc ứng xử” sau khi Washington lên án hành động gây hấn nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ ba tuần trước, một chiếc J-11 của Trung Quốc đã áp sát và đe dọa máy bay trinh sát chống ngầm P-8 đang thực hiện nhiệm vụ trên không phận quốc tế tại Biển Đông. Ngay lập tức Mỹ đã lên ánh hành động giám sát nghiêm trọng này. Reuters đánh giá, cuộc hội đàm quốc phòng mặc dù đã được lên kế hoạch từ trước, tuy nhiên, những hành động mới nhất của Trung Quốc có thể tạo ra những cuộc xung đột tiềm ẩn nếu có một tính toán quân sự sai lầm trong tranh chấp lãnh thổ. Các cuộc họp sẽ liên quan đến việc xây dựng các tiêu chuẩn đa phương trong hành vi không quân cũng như trong hoạt động hàng hải, một các quan chức quốc phòng giấu tên cho biết.

Cũn trong ngày 27/8, Lầu Năm Góc cũng đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đòi Mỹ kết thúc tất cả các chuyến bay giám sát dọc theo “biên giới” nước này. Biên giới ở đây được bao gồm cả những khu vực không thuộc chủ quyền Trung Quốc. Thiếu tướng John Kirby, đại diện cho quân đội Mỹ, khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong không phận quốc tế theo cách mà Mỹ đã làm, giống như cách mà tàu bè của Mỹ vẫn tiếp tục qua lại trong vùng biển quốc tế.