Mỹ - Trung căng thẳng, giá vàng tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 3/9 tăng mạnh sau khi quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục có những căng thẳng leo thang.

6h30 sáng nay, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.526 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với ngày hôm qua.

giá vàng tăng mạnh do những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

giá vàng sau nghỉ lễ tăng trở lại.

giá vàng thế giới hôm nay tăng nhanh sau khi Mỹ đánh thuế 15% đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu của Trung Quốc, từ giày dép, quần áo, hàng may mặc cho tới một số sản phẩm công nghệ như đồng hồ Apple Watch. Một đợt áp thuế khác đối với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm máy tính xách tay và điện thoại di động sẽ bị áp thuế 15% từ ngày 15/12.

Đáp trả hành động này của Mỹ, chính quyền Bắc Kinh chính thức áp thuế từ 5% đến 10% lên các mặt hàng chủ lực của đối phương từ 1/9, bao gồm đậu nành và dầu thô. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1/3 trong số hơn 5.000 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ chịu đòn thuế từ Trung Quốc.

Thị trường đang "nín thở" chờ kết quả cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào tháng 9/2019 giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong khoảng thời gian chờ đợi, những tài sản trú ẩn an toàn như vàng vẫn được ưa chuộng.

Ngoài ra, vàng còn tăng giá do sức cầu lớn trong bối cảnh bất ổn vẫn tiềm ẩn ở khắp nơi trên thế giới. Lượng vàng do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tính từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 12%.

Dự đoán về giá vàng thế giới tuần này, trong số 15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 6 người dự đoán vàng sẽ tăng cao vào tuần tới, 6 người dự đoán giá vàng giảm, chỉ có 3 người tham gia cho rằng giá vàng sẽ bình ổn trong thời gian tới.

Tước kỳ nghỉ lễ 2/9, giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch 31/8, tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 42,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,55 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 42,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ngọc Vy