Mỹ - Trung bàn về quy tắc ứng xử quân sự

Giới chức Mỹ - Trung đã tổ chức các cuộc thảo luận về quy tắc ứng xử quân sự tại Lầu Năm Góc từ ngày 26 – 27/8 sau vụ va chạm hụt giữa tiêm kích J-11 của Trung Quốc và máy bay Hải quân Mỹ hôm 19/8.

Hôm 19/8, phi công lái chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã có màn nhào lộn nguy hiểm xung quanh máy bay trinh sát chống ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ khi đang trong khu vực không phận quốc tế trên Biển Đông, Lầu Năm Góc cho biết.

Giới chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh các cuộc tiếp cận nguy hiểm này của Trung Quốc cũng từng xảy ra từ tháng 3 – 5 năm nay.

J-11, chiến đấu cơ Trung Quốc đã có màn nhào lộn quanh máy bay trinh sát chống ngầm P-8 Poseidon của Mỹ hôm 19/8.

Các cuộc thảo luận tại Lầu Năm Góc trong tuần này đã được lên lịch trước thời điểm xảy ra vụ suýt đụng độ máy bay hôm 19/8. Nội dung các cuộc trao đổi nhằm nhấn mạnh mối quan ngại của Mỹ về lối ứng xử của quân đội Trung Quốc. Washington cho rằng thái độ khiêu khích của Bắc Kinh có thể dẫn tới nguy cơ xung đột lớn do hiểu lầm quân sự trong vùng lãnh thổ đang xảy ra tranh chấp, Biển Đông.

Trả lời hãng tin Reuters, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay cuộc họp lần này còn có sự tham gia của một nhóm công tác chuyên bàn thảo về những tiêu chuẩn ứng xử đa phương hiện nay liên quan tới các hoạt động di chuyển bằng đường không và đường biển. Trong đó, Chuẩn đô đốc James Foggo là một trong những quan chức quân sự Mỹ tham gia cuộc họp trên. Chưa rõ những quan chức quân sự nào của Trung Quốc cũng tham dự cuộc thảo luận này.

Trong những năm gần đây, quan chức Mỹ - Trung đã tăng cường các trao đổi liên hệ trong bối cảnh Bắc Kinh chi một khoản lợi nhuận kinh tế lớn để đầu tư và mở rộng năng lực an ninh trên thế giới và gây tác động ngày càng lớn tới Washington. Tuy nhiên, vụ việc đối đầu nguy hiểm hôm 19/8 đã cho thấy hoạt động tăng cường liên lạc giữa quan chức Mỹ - Trung vẫn chưa thể loại bỏ nguy cơ hiểu lầm quân sự giữa hai nước tái diễn.

Hồi tháng 4/2001, chiến đấu cơ F-8 của Trung Quốc đã có màn đánh chặn nguy hiểm với máy bay tình báo EP-3E của Mỹ trên không phận quốc tế Biển Đông. Vụ việc này đã cướp đi sinh mạng của phi công Trung Quốc và buộc máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ tại đảo Hải Nam.

Sau đó, 24 thành viên phi hành đoàn Mỹ đã bị bắt giữ trong vòng 11 ngày cho tới khi Washington đưa ra lời xin lỗi về cái chết của phi công Trung Quốc. Sự việc này đã khiến mối quan hệ Mỹ - Trung thêm phần căng thẳng trong những ngày đầu nhiệm kỳ của chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush.

Còn trong vụ tai nạn hụt hôm 19/8, phía Trung Quốc đã phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ về hành động gây nguy hiểm. Thậm chí, Bắc Kinh tuyên bố Mỹ đã thường xuyên tiến hành “các cuộc do thám quy mô lớn và tầm gần”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

MINH THU (lược dịch)