Mỹ trục xuất 35 nhân viên tình báo Nga, Moscow tung phản ứng hết sức mỉa mai, cảnh báo sẽ trả đũa

Đại sứ quán Nga ở Anh đăng tải hình ảnh một con vịt què để mỉa mai quyết định của Mỹ cùng lời bình luận nói rằng " tất cả mọi người đều vui khi chứng kiến những điều cuối cùng của chính quyền rủi ro"...

Tổng thống Obama (ảnh Independent)

Truyền thông Anh, Mỹ đưa tin cho biết, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa ban bố quyết định 35 người Nga - được an ninh Mỹ cho là các nhân viên tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao của Moscow đang hoạt động trên lãnh thổ Mỹ để trừng phạt cáo buộc của Hoa Kỳ khi cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ tổ chức hồi đầu tháng 11 vừa qua nhằm giúp đỡ ông Donald Trump thắng cử.

Bên cạnh đó, có có nhiều cá nhân thuộc gia đình của các nhân viên tình báo Mỹ cũng buộc phải rời lãnh thổ Mỹ trong vòng 72 giờ.

Chính quyền Mỹ cho biết thêm, ngoài việc trục xuất 35 nhân viên tình báo của Nga và Hoa Kỳ cũng sẽ áp đặt chế tài lên hai cơ quan tình báo hàng đầu của nước này.

Chính quyền Obama muốn những biện pháp trừng phạt này đi vào hoạt động trước khi Tổng thống rời nhiệm sở vào ngày 20/1/2017 tới đây.

Maria Zakharova

Trước đó, ông Lindsey Graham, một thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng đã nói rằng Nga chắc chắn đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và sẽ phải chịu những chế tài của Mỹ.

Để phản ứng lại, Bộ Ngoại giao Nga ngay sau đó đã lên án việc Mỹ áp đặt những chế tài mới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bà Maria Zakharova cho hay:

"Thành thật mà nói, chúng tôi đã mệt mỏi về những lời nói dối về tin tặc Nga vẫn tiếp tục phát đi từ hàng ngũ chóp bu của chính phủ Mỹ. Chính quyền Obama đã phát động chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lạc này cách đây nửa năm trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy ứng cử viên ưa thích của mình trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Không đạt được kết quả mong muốn, giờ họ đang tìm kiếm cái cớ cho sự thất bại của chính mình, vì thế giáng một đòn kép mối quan hệ Nga-Mỹ

Mạng xã hôj của Đại sứ Nga tại Anh đưa hình ảnh mỉa mai.

Thậm chí, nếu những chế tài mới được áp đặt thành công, vẫn chưa rõ liệu chúng có được tiếp tục duy trì bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 hay không".

Sau khi Mỹ ban bố quyết định trục xuất 35 người Nga, một quan chức phụ trách đối ngoại của Nga khác, theo phản ánh của báo Independent của Anh, cũng đã được dẫn lời cảnh báo Mỹ rằng Moscow sẽ trả đũa.

"Mỹ hay hiểu rằng những phản ứng sẽ được dọn dẹp cho sứ quán, lãnh sự quán Mỹ ở Moscow" - Vladimir Jabbarov - Phó Chủ tịch thứ nhấn Ủy ban đối ngoại Ủy ban liên bang Nga cho hay.

Trong khi đó, trên mạng xã hội, Đại sứ quán Nga ở Anh đăng tải hình ảnh một con vịt què để mỉa mai quyết định của Mỹ cùng lời bình luận nói rằng " tất cả mọi người đều vui khi chứng kiến những điều cuối cùng của chính quyền rủi ro".

Võ Sáu -

Nguồn VietTimes: http://viettimes.vn/my-truc-xuat-35-nhan-vien-tinh-bao-nga-moscow-tung-phan-ung-het-suc-mia-mai-canh-bao-se-tra-dua-98528.html