Mỹ trở lại mặt trăng sau 50 năm

Hôm qua 22/2, tàu Odysseus hạ cánh thành công xuống mặt trăng, đánh dấu sự trở lại mặt trăng của Mỹ sau nửa thế kỷ kể từ sứ mệnh Apollo 17 vào năm 1972 và lần đầu tiên khu vực tư nhân đạt được thành tựu này.

Hình ảnh mô phỏng tàu Odysseus hạ cánh trên mặt trăng. Ảnh: Intuitive Machines

Hình ảnh mô phỏng tàu Odysseus hạ cánh trên mặt trăng. Ảnh: Intuitive Machines

Trước đó, tàu thăm dò mặt trăng Odysseus do Công ty Intuitive Machines ở bang Texas chế tạo và vận hành được phóng từ căn cứ vũ trụ của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) tại bang Florida vào ngày 15/2 vừa qua.

Đến ngày 21/2, sau khi thực hiện hành trình dài hơn 1 triệu kilomet, Odysseus tiến vào quỹ đạo mặt trăng cách bề mặt mặt trăng 92km, hạ dần độ cao và đáp thành công xuống cực Nam của mặt trăng.

Ông Steve Altemus - Giám đốc điều hành của Intuitive Machines cho biết tàu Odysseus đang thực hiện sứ mệnh truyền tải dữ liệu thu thập được về trái đất và công ty đang cố gắng tải xuống hình ảnh đầu tiên từ bề mặt mặt trăng.

Tàu đổ bộ mặt trăng Odysseus là một robot gồm 6 chân, không có người lái. Odysseus mang theo một bộ dụng cụ khoa học và trình diễn công nghệ cho NASA và một số khách hàng thương mại.

Hơn nữa, Odysseus được thiết kế để hoạt động bằng năng lượng mặt trời trong 7 ngày cho tới khi không còn nhận được năng lượng mặt trời do cực Nam của mặt trăng chìm trong bóng tối.

NASA là nhà tài trợ chính của sứ mệnh, trả 118 triệu USD cho Intuitive Machines để đưa các thí nghiệm lên tàu như một phần của chương trình có thể đưa các phi hành gia quay trở lại mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Do đó, NASA sẽ tập trung vào việc thu thập dữ liệu về tương tác thời tiết không gian với bề mặt mặt trăng và các khía cạnh khác của môi trường mặt trăng.

NASA có tham vọng biến các chuyến đi lên mặt trăng trở thành công việc thường xuyên hơn và cuối cùng là xây dựng căn cứ trên mặt trăng.

Ngoài ra, Odysseus đang chở 6 trọng tải khác từ các công ty thương mại.

Tàu đổ bộ Odysseus tiếp cận mặt trăng. Ảnh: AFP

Các nhà khoa học hy vọng tìm thấy các lớp băng trên mặt trăng để có thể tạo ra lượng nước cho các phi hành gia giúp họ có thể ở lại thực hiện các nhiệm vụ kéo dài.

Intuitive Machines là doanh nghiệp tư nhân được thành lập vào năm 2013 bởi nhà đồng sáng lập Stephen Altemus - cựu Phó Giám đốc Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA ở Houston. Ông Stephen Altemus hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty.

Cho đến nay, chỉ có 5 quốc gia thành công đưa tàu vũ trụ hạ cánh trên mặt trăng gồm Mỹ, Liên xô cũ (nay là Nga), Trung Quốc, Ấn Độ và gần đây nhất là Nhật Bản vào tháng 1/2024.

Mỹ là quốc gia duy nhất từng đưa con người lên bề mặt mặt trăng trong sứ mệnh của phi hành đoàn Apollo năm 1972 gồm Gene Cernan và Harrison Schmitt.

NAM VIỆT

Nguồn Quảng Nam: https://baoquangnam.vn/my-tro-lai-mat-trang-sau-50-nam-3130241.html