Mỹ: Triều Tiên có thể đưa tên lửa Musudan vào trực chiến từ 2017

Chuyên gia tên lửa hàng đầu của Mỹ John Schilling nhận định bất chấp vụ thử tên lửa thất bại hồi tuần trước, Triều Tiên có thể đưa vào trực chiến tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong năm 2017.

Bản tin về vụ phóng thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 23/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, chuyên gia tên lửa hàng đầu của Mỹ John Schilling nhận định bất chấp vụ thử tên lửa thất bại hồi tuần trước, Triều Tiên có thể đưa vào trực chiến tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan trong năm 2017, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Trang mạng nghiên cứu về Triều Tiên “38 North” dẫn lời ông Schilling, một kỹ sư dày dạn kinh nghiệm về chuyên ngành tên lửa đẩy, cho biết điều đáng chú ý là Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa mới đây tại thành phố Kusong nằm bên bờ biển phía Tây của nước này, thay vì từ một bãi thử nào khác. Ông cho rằng việc Triều Tiên đưa vụ thử tới Kusong chứng tỏ nước này đã làm chủ một điều gì đó mới mẻ.

Theo ông Schilling, mặc dù Triều Tiên chỉ thành công duy nhất 1 lần trong 7 vụ thử trong năm nay, nhưng Bình Nhưỡng sẽ không dễ dàng lặp lại những thất bại trước đây. Nếu tiếp tục các vụ thử với tốc độ hiện nay, tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan có thể được đưa vào trực chiến từ năm 2017.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 15/10 cho biết Quân đội Mỹ đã phát hiện vụ thử tên lửa Musudan bất thành - hành động mới nhất của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Tên lửa Musudan có tầm bắn khoảng 3.000 km và Triều Tiên tuyên bố nước này đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp trên tên lửa, song thông tin này chưa từng được kiểm chứng độc lập./.