Mỹ triệu hồi nhà ngoại giao ở các nước cắt quan hệ với Đài Loan

Mỹ bày tỏ quan ngại đối với việc các quốc gia Trung Mỹ và vùng Caribbean liên tiếp cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và quay sang Trung Quốc.

Nhân viên các cơ quan đại diện của Mỹ ở Cộng hòa Dominica, El Salvador (vùng Caribbean) và Panama (Trung Mỹ) đã được Washington triệu hồi sau khi chính quyền các nước này cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

South China Morning Post dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết bà Robin Bernstein, đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Dominica; bà Jean Manes, đại sứ Mỹ tại El Salvador; và bà Roxanne Cabral, tham tán Mỹ tại Panama, đã bị triệu hồi về nước "để thảo luận (về các vấn đề) liên quan đến quyết định gần đây (của những nước này) trong việc không tiếp tục công nhận" Đài Loan.

Cơ quan địa diện ngoại giao của Đài Loan tại El Salvador đóng cửa hồi tháng trước sau khi nước này cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Ảnh: AFP.

Các nhà ngoại giao trên sẽ gặp gỡ "các quan chức thuộc chính phủ Mỹ nhằm bàn bạc về những việc Mỹ có thể thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế và các định chế độc lập, mạnh mẽ tại khu vực Caribbean và Trung Mỹ", bà Nauert phát biểu hôm 8/9.

Washington nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc buộc các nước phải cắt đứt ngoại giao với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017, South China Morning Post đưa tin.

Năm 2017, Panama cắt đứt với Đài Loan, chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Cộng hòa Dominica và El Salvador có động thái tương tự cách đây vài tháng.

Từ khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016, Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch cô lập khu vực này. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng cảnh báo quyết định của El Salvador sẽ "ảnh hưởng đến sự ổn định an ninh và kinh tế của toàn bộ khu vực châu Mỹ". Tháng 7/2018, đại sứ Mỹ Jean Manes cho rằng ý định của Trung Quốc là biến cảng thương mại La Union của El Salvador thành một "căn cứ quân sự".

Bắc Kinh nhiều lần tỏ ý sẽ lấy lại Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Hôm 8/9, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Đài Loan Andrew Lee khẳng định vùng lãnh thổ này thường xuyên thảo luận với Mỹ về vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế.

Ngày 5/9, các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luận cho phép Bộ Ngoại giao hạ cấp quan hệ, tạm ngưng hoặc thay đổi chính sách hỗ trợ với bất kỳ quốc gia nào cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Hình ảnh hoạt động răn đe Đài Loan được Trung Quốc công bố Đoạn video được Trung Quốc công bố với hình ảnh hoạt động của các cường kích H-6K, tiêm kích J-11 cùng bình luận khẳng định quyết tâm giữ Đài Loan là một phần không thể tách rời.

Chi Mai