Mỹ triển khai thêm 1.700 lính đến Iraq chống IS

Lục quân Mỹ vừa tuyên bố triển khai thêm 1.700 lính dù tinh nhuệ từ một căn cứ quân sự ở Bắc Carolina đến Iraq nhằm huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho lực lượng địa phương trong chiến dịch giải phóng Mosul khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lục quân Mỹ cho biết, 1.700 binh lính trên sẽ tham gia chiến dịch chống IS có tên “Quyết tâm cố hữu” (OIR) vào mùa đông này. Các binh lính được huy động từ Lữ đoàn chiến đấu số 2 của Sư đoàn lính dù 82 và Lữ đoàn chiến đấu số 3 của Sư đoàn lính dù 101.

Mỹ triển khai thêm 1.700 lính đến Iraq chống IS - Ảnh 1

1.700 lính Mỹ sẽ được triển khai thêm đến Iraq

“Khả năng sẵn sàng chiến đấu là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, lực lượng lính dù Mỹ đã chuẩn bị cho mọi sự triển khai bất ngờ nhằm hỗ trợ cho chiến dịch OIR. Đội của tôi mong chờ được thực hiện nhiệm vụ quan trọng”, Đại tá James "Pat" Work của lục quân Mỹ cho hay.

Vào hồi giữa tháng 10, lục quân Mỹ cũng đã tuyên bố triển khai 500 binh lính đến Iraq. Quyết định này đến chỉ ít lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vừa thông qua việc điều thêm 600 lính đến hỗ trợ hậu cần cho quân đội Iraq. Như vậy, Mỹ hiện nay đã có gần 5000 lính ở Iraq như một phần của chiến dịch chống IS.

Đến ngày 4-11, theo Đại tá không quân John Dorrian, quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đã chiếm thêm được một vài ngôi làng ở ngoại ô phía tây thành phố Mosul.