Mỹ treo giải 10 triệu USD bắt trùm khủng bố Pakistan

Trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa đăng tải tin mới trong mục "Phần thưởng vì công lý", thông báo treo giải 10 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin giúp bắt được Hafiz Mohammad Saeed, 62 tuổi, công dân Pakistan (ảnh), thủ lĩnh phong trào dân quân Hồi giáo Lashkar-e-Taiba (LeT) hoạt động chủ yếu trong vùng Nam Á, đã bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Chính Lashkar-e-Taiba là thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố kéo dài 3 ngày ở Mumbai (Ấn Độ) vào cuối tháng 11/2008, cướp đi sinh mạng của 166 thường dân vô tội trong đó có 6 du khách người Mỹ.

Ngoài ra H. Saeed cũng là kẻ sáng lập Jamaat-ud-Dawa (Jud), một tổ chức từ thiện trá hình nhằm quyên góp kinh phí cho các hoạt động của LeT. H. Saeed thành lập LeT trong thập niên 80 thế kỷ trước và được chính quyền Pakistan hậu thuẫn, hòng gây áp lực với phía Ấn Độ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Kashmir.

Đến năm 2002, dưới sức ép của Washingotn, Islamabad buộc LeT phải chấm dứt mọi hoạt động và thủ lĩnh H. Saeed bị quản thúc tại gia, nhưng hắn vẫn nhởn nhơ sống ngoài vòng pháp luật, công khai đăng đàn diễn thuyết nơi công cộng và xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình