Mỹ: Tổng thống chỉ trích phiên điều trần của Tòa phúc thẩm

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm chỉ trích phiên điều trần của Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ là mang nặng tư tưởng chính trị. Lời chỉ trích được đưa ra sau khi các thẩm phán thuộc Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ mở phiên điều trần đầu tiên xem xét khả năng, liệu có khôi phục sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng thống Trăm hay không.

Mỹ: Tổng thống chỉ trích phiên điều trần của Tòa phúc thẩm - Ảnh 1

Ông Trăm viện dẫn đến bộ luật mà ông sử dụng để chứng minh lệnh cấm nhập cảnh của mình là đúng đắn. Theo đó, tổng thống có quyền cấm bất kỳ người nào nhập cảnh nếu xác định được đó là mối hiểm họa đối với an ninh quốc gia. Dự kiến, Tòa phúc thẩm sẽ đưa ra phán quyết trong tuần này.

Anh: Hạ viện thông qua dự luật Brexit

Với tỷ lệ 494 phiếu thuận và 122 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua một dự luật cho phép Thủ tướng T.Mây khởi động tiến trình chính thức đưa nước này rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Trước đó, nhiều nghị sĩ Anh ủng hộ EU đã yêu cầu đưa thêm một số điều kiện vào kế hoạch của bà Mây khởi động tiến trình đàm phán Brexit trước ngày 31-3. Dự luật cần được Thượng viện Anh thông qua trước khi chính thức trở thành luật.

Bra-xin: Mất ổn định do cảnh sát đình công

Các vụ cướp bóc và bạo loạn đường phố tại Bra-xin đã bùng phát kể từ cuối tuần qua, khi lực lượng cảnh sát tại 30 thành phố trên khắp cả nước tiến hành đình công đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Theo Liên minh Cảnh sát địa phương, số vụ giết người trong vòng gần một tuần qua đã tăng lên 90 vụ, cao gấp hơn 20 lần so với con số 4 vụ trong tháng 1 vừa qua. Tình trạng vô luật pháp cũng khiến số vụ cướp bóc tăng vọt với 200 vụ, gây thiệt hại khoảng 29 triệu USD cho các doanh nghiệp. Tại bang Ết-xpi-ri-tu Xan-tu, nơi cuộc bãi công của lực lượng thực thi pháp luật bước sang ngày thứ năm, tình trạng phá hoại và bạo lực diễn ra tràn lan. Hiện các lực lượng đặc nhiệm được triển khai để sớm lập lại trật tự.

Ca-na-đa: Cảnh báo đáp trả Mỹ

Trong bối cảnh có nhiều quan ngại về chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Tin-lơ-xơn đã có cuộc gặp người đồng cấp Ca-na-đa. Bình luận sau cuộc gặp đầu tiên với tân Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tại Oa-sinh-tơn, Bộ trưởng Ngoại giao Ca-na-đa C.Phri-len khẳng định, Ốt-ta-oa phản đối mạnh mẽ ý tưởng của Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu mới. Nếu Mỹ hiện thực ý tưởng áp đặt thuế biên giới với các sản phẩm nhập khẩu thì Ca-na-đa sẽ đáp trả một cách thích đáng. Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vốn chủ trương tái đàm phán hoặc xóa bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cũng như áp đặt thuế đối với hàng hóa nhập khẩu.