Mỹ tố máy bay Nga áp sát chiến đấu cơ tại Syria

Mỹ đã lên tiếng cáo buộc máy bay Nga áp sát một chiến đấu cơ của nước này và làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ giữa hai nước.

Ngày 28/10, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, một chiến đấu cơ của Nga đã bay rất gần một máy bay chiến đấu của Mỹ trên không phận miền Đông Syria.

Trung tướng Không quân Mỹ Jeff Harrigan xác nhận, vụ việc có thể xảy ra vào tối 17/10, khi một chiếc máy bay Nga áp sát một chiếc chiến đấu cơ của Mỹ với khoảng cách nửa dặm.

Vị tướng người Mỹ cho biết, có thể do phi công Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ do trời tối và máy bay bay trong điều kiện không đèn.

“Vào ngày hôm sau, phía Mỹ đã đề nghị phía Nga giải thích và nhận được câu trả lời là phi công không nhìn thấy máy bay Mỹ”, ông Harrigan khẳng định.

Trong khi đó, cũng thông tin với AFP, một quan chức Mỹ khác giấu tên tiết lộ, phi công Mỹ lúc đó đã cảm nhận được nhiễu động do động cơ của máy bay Nga gây ra.

Đây không phải là lần đầu tiên giữa Nga và Mỹ xuất hiện những bất đồng và cáo buộc lẫn nhau từ những vụ chạm trán trên bầu trời Syria.

Mỹ đã lên tiếng cáo buộc máy bay Nga áp sát một chiến đấu cơ của nước này và làm dấy lên nguy cơ xảy ra đụng độ giữa hai nước.

Mới đây, ngày 20/10, tờ Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Mỹ không báo trước việc máy bay Bỉ xuất hiện ở Syria.

“Trong quá trình trao đổi, để tránh mọi sự cố bất kỳ trên không, các đồng nghiệp Mỹ thường cảnh báo chúng tôi về các kế hoạch hoạt động của mình tại Syria, tuy nhiên, liên quan với chuyến bay của máy bay Bỉ ngày 18/10, họ không hề đưa ra cảnh báo nào”, ông Konashenkov khẳng định.

Theo ông Konashenkov, Nga có các phương tiện cho phép theo dõi suốt ngày đêm tình hình vùng trời tại Syria và ở bên ngoài nước này.

“Không phải là không có cơ sở, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin về tuyến đường bay và các hành động của máy bay lhông quân Bỉ và Không quân Mỹ trong vùng trời Syria vào ngày 18/10”.

Ông Konashenkov tiếp tục đặt ra nghi vấn: “Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandepyut hoặc cố tình gây hiểu lầm cho công luận thế giới, hoặc Bộ Quốc phòng Bỉ, cùng với Mỹ đang lừa dối các nhà chức trách”.

Trước đó, hồi cuối tháng 6 vừa qua, cuộc đối đầu nghẹt thở trên không đã diễn ra giữa chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ và chiến đấu cơ tối tân nhất Su-34 của Nga.

Washington cáo buộc các chiến đấu cơ của Nga dội bom một đơn vị đồn trú gồm 200 quân của phe nổi dậy Syria đang chiến đấu chống nhóm khủng bố IS ở At-Tanf, gần biên giới Jordan.

Theo quan chức Lầu Năm Góc, khi những chiếc F/A-18 bay tới, chiến đấu cơ Nga bay ra khỏi khu vực. Tuy nhiên khi máy bay của Mỹ dừng lại tiếp nhiên liệu thì chiến đấu cơ của Nga lại quay trở lại tấn công căn cứ, giết hại các bác sĩ đang chăm sóc cho những nạn nhân của cuộc tấn công đầu tiên.

Trong thông báo phát đi, Nhà Trắng khẳng định, các phi công nước này đã để yêu cầu phía Nga rút máy bay thông qua việc trực tiếp sử dụng kênh thông tin được thiết lập nhằm ngăn chặn sự cố xảy ra giữa lực lượng hai bên trong cuộc chiến ở Syria.

Về phần mình, ngay lập tức, Moskva đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên đồng thời chỉ trích Washington về việc không chịu cung cấp tọa độ chính xác – nơi các lực lượng nổi dậy ôn hòa được Mỹ hậu thuẫn đang hoạt động.

Ông Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẩng định, khu vực mục tiêu mà lực lượng chiến đấu cơ của Nga dội bom ở cách hơn 300km so với những vị trí mà phía Mỹ xác định là những khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe đối lập.

Trung Dũng